Mỹ ra mắt hệ thống vũ khí container

Theo Popularmechanics, Mỹ vừa chính thức giới thiệu "hệ thống vũ khí container" rất đặc biệt được ngụy trang giống hệt cách của Nga.

Hệ thống vũ khí đặc biệt này là sự hợp tác sản xuất giữa công ty quốc phòng, an ninh Kongsberg (Na Uy) và HDT Global (Mỹ) hợp tác chế tạo.

Thực chất, đây là các container vận tải loại 20 fit được Quân đội Mỹ mua lại và cải hoán thành “hệ thống vũ khí container" điều khiển từ xa.

Hệ thống vũ khí này được gắn các loại vũ khí như súng máy, súng phóng lựu, thậm chí cả vũ khí chống tăng… Mặt trên của container được thay thế bằng hệ thống cửa bản lề; bên trong lắp đặt hệ thống bệ nâng cơ-điện. Hệ thống này có thể di chuyển từ trong container đến độ cao 15 fit trong vòng 30 giây.

Mỹ ra mắt hệ thống vũ khí container - Ảnh 1

Vũ khí container của Mỹ.

Trên bệ nâng có thể lắp đặt các hệ thống vũ khí như súng máy M2, súng phóng lựu Mk19, súng máy cỡ nhỏ 7,62 mm Dillon M134, các phiên bản của súng tự động M249 và tên lửa chống tăng Javelin.

Ngoài ra, hệ thống này còn được trang bị thiết bị trinh sát và phát hiện mục tiêu Firefly 360 (sử dụng xen-xơ âm thanh và hồng ngoại sóng ngắn để phát hiện vị trí cũng như chủng loại hỏa lực của đối phương).

Hệ thống vũ khí này có khả năng phát hiện hỏa lực của đối phương và thực hành bắn trả. Toàn bộ hoạt động của hệ thống do trắc thủ điều khiển từ cự ly cách xa 300 m nhằm tránh hỏa lực đánh trả.

Ưu điểm của hệ thống vũ khí này là có thể triển khai nhanh trên chiến trường, hoặc có thể vận chuyển dễ dàng bằng các phương tiện vận tải. Hệ thống có thể sử dụng nguồn điện mang theo hoặc nguồn điện cấp từ bên ngoài, thậm chí có thể sử dụng pin năng lượng Mặt Trời.

Theo các nhà chế tạo, "hệ thống vũ khí container" có thể được triển khai tại căn cứ phía trước, các trạm tuần tra, các căn cứ tiền duyên… nhằm hỗ trợ hỏa lực, hoặc có thể được trang bị trên các tàu biển để chống cướp biển và các mối đe dọa khác.

Dù chỉ là vũ khí bộ binh nhưng căn cứ vào ý tưởng và hình dáng được công khai, nhiều chuyên gia cho rằng "hệ thống vũ khí container" của Mỹ gần như là bản sao của hệ thống tên lửa Club-K cực kỳ lợi hại do Nga sản xuất.

Toàn hệ thống Club-K được trong các container (tương tự loại dân sự chứa hàng thông thường). Những container này có thể đặt trên xe đầu kéo, trên tàu hỏa, tàu chở hàng...

Mỹ ra mắt hệ thống vũ khí container - Ảnh 2

Hệ thống Club-K.

Theo giới thiệu từ nhà sản xuất, một hệ thống tên lửa Club-K bao gồm: Một container 40 feet chứa tên lửa 3M-54KE, một container 40 feet chứa tên lửa 3M-54KE1, một container 40 feet chừa tên lửa chống hạm Kh-35 Uran-E, một container 20 feet chứa radar cảnh giới và điều khiển hỏa lực cùng một container 40 feet chứa trực thăng không người lái cho nhiệm vụ cảnh giới và dẫn đường.

Mỗi container chứa 4 tên lửa chống hạm 3M-54KE, 3M-54KE1 hoặc Kh-35 Uran-E, thời gian triển khai đội hình chiến đấu của hệ thống chỉ khoảng 15 phút. Đạn tên lửa hành trình chống tàu 3M-54KE đạt tầm bắn 220km, mang phần chiến đấu nặng 200kg.

Đạn tên lửa hành trình chống tàu 3M-54KE1 đạt tầm bắn 300km, mang phần chiến đấu nặng 400kg. Đạn tên lửa hành trình đối đất 3M-14KE đạt tầm bắn tối đa 275km, mang phần chiến đấu nặng 450kg. Đạn tên lửa hành trình chống tàu Kh-35UE đạt tầm bắn tối đa 260km.

Clip cách hệ thống Club-K hủy diệt mục tiêu

Tuấn Hưng