Mỹ quyết định chuyển UAV cảm tử Switchblade 600 cực mạnh cho Ukraine

  Mỹ quyết định chuyển UAV cảm tử Switchblade 600 cực mạnh cho Ukraine. Được biết đây là biến thể UAV cảm tử hạng nặng, được thiết kế với khả năng xuyên giáp, để nhắm mục tiêu là lực lượng tăng thiết giáp.

  Trang tin tức quân sự Defense News cho biết thời điểm bàn giao thực tế UAV Switchblade 600 sẽ được ấn định sau khi hợp đồng được hoàn tất.

  Mỹ đã gửi các UAV Switchblade 300 nhỏ hơn, nhẹ hơn do AeroVironment sản xuất tới Ukraine trong một số gói viện trợ vũ khí trước đây. Loại vũ khí này đã thể hiện hiệu suất tốt trên chiến trường.

  Hồi đầu tháng 4, Lầu Năm Góc cũng cho biết Wasshington muốn chuyển giao 10 UAV hạng nặng hơn, tầm bay xa hơn cho Kiev, nhưng đến nay vẫn chưa có lô hàng nào được thực hiện.

  Theo Defense News, sự chậm trễ một phần là do Switchblade 600 vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và cần phải trải qua quá trình đánh giá trước khi đưa ra thực địa.

  Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov đã kêu gọi các đồng minh và đối tác cung cấp cho Kiev các hệ thống vũ khí tiên tiến mới để thử nghiệm trong chiến đấu trực tiếp.

  “Chúng tôi chia sẻ tất cả thông tin và kinh nghiệm với các đối tác. Chúng tôi quan tâm đến việc thử nghiệm các hệ thống hiện đại trong thực chiến và chúng tôi đang mời các nhà sản xuất vũ khí thử nghiệm các sản phẩm mới của họ tại Ukraine”, ông Reznikov cho biết vào thời điểm đó.

  “Chúng tôi chia sẻ tất cả thông tin và kinh nghiệm với các đối tác. Chúng tôi quan tâm đến việc thử nghiệm các hệ thống hiện đại trong thực chiến và chúng tôi đang mời các nhà sản xuất vũ khí thử nghiệm các sản phẩm mới của họ tại Ukraine”, ông Reznikov cho biết vào thời điểm đó.

  Một khi UAV cảm tử diệt tăng cực mạnh Switchblade 600 được đưa vào biên chế Quân đội Ukraine sẽ tạo ra nguy cơ cực lớn cho xe tăng, xe thiết giáp Nga trên chiến trường.

  UAV Switchblade 600 là sản phẩm của Công ty AeroVironment California, nó hoạt động trên nguyên tắc tương tự những chiếc Harop nổi tiếng của Israel - vũ khí đã làm mưa làm gió trên chiến trường Trung Đông suốt thời gian qua.

  Chiếc máy bay không người lái tấn công tự sát này có kích thước rất nhỏ gọn, dễ dàng được triển khai từ ống phóng đơn giản vì thế có độ cơ động rất cao.

  Phần mũi chiếc drone này được trang bị camera kỹ thuật số, tác dụng xác định chính xác mục tiêu và truyền dữ liệu trực tiếp về sở chỉ huy, như vậy nó còn đảm nhiệm được cả vai trò trinh sát chiến trường.

  Điểm độc đáo nhất của drone Switchblade 600 đó là nó có tầm bay xa tới 80 km, mang một đầu đạn xuyên giáp trọng lượng 3 kg.

  Khi gặp mục tiêu, chúng sẽ thực hiện cú bổ nhào tấn công chính xác vào nóc xe tăng với tốc độ 185 km/h, tương tự cách thức tên lửa chống tăng Javelin hoạt động.

  Nếu chưa tìm thấy mục tiêu cần công kích, UAV Switchblade 600 sẽ tuần tra không phận trong chế độ chờ với thời gian tối đa 40 phút.

  Drone Switchblade 600 có giá chỉ 6.000 USD, rẻ hơn rất nhiều lần so với một quả tên lửa chống tăng Javelin khoảng gần 100 nghìn USD, trong khi hiệu quả tác chiến lại rất đáng nể.

  Drone Switchblade 600 có thể triển khai chỉ trong vài phút, chúng cũng bay nhanh hơn UAV trinh sát - tấn công Bayraktar TB2.

  Mặt khác drone Switchblade 600 do có kích thước rất nhỏ nên có thể dễ dàng qua mắt các hệ thống radar phòng không đối phương.

  UAV cảm tử Switchblade 600 tiếp tục sẽ là loại vũ khí khiến lực lượng tăng thiết giáp Nga sẽ phải đau đầu tìm cách đối phó.

  Việt Hùng

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/my-quyet-dinh-chuyen-uav-cam-tu-switchblade-600-cuc-manh-cho-ukraine-post514574.antd