Mỹ quay lại xử tử hình bằng súng vì thiếu thuốc độc?

VOV.VN - Các chính trị gia tại hai bang của Mỹ đã thú nhận chính quyền tại đây không thể có đủ thuốc độc dùng để xử tử phạm nhân.

Họ cũng cho biết vẫn để ngỏ khả năng đưa những phạm nhân này ra trường bắn, một phương thức thi hành án đã không còn được sử dụng tại nhiều nơi trên thế giới.

Theo RT, Những nhà sản xuất các loại dược phẩm của châu Âu vốn thường sản xuất các loại thuốc độc khiến phạm nhân ra đi không đau đớn gì đã bị cấm bán các loại thuốc này tại Mỹ do nhiều nguyên nhân về đạo đức.

Các quan chức tại các bang của Mỹ nơi án tử hình vẫn còn được áp dụng đang phải cầu viện các hãng dược phẩm trong nước pha chế các loại thuốc có sẵn trên thị trường trở thành các loại thuốc độc để tiêm vào người những phạm nhân. Tuy nhiên, những loại thuốc này hầu hết là chưa được kiểm chứng.

Việc pha trộn thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh để tạo thành thuốc độc đang được xem xét kỹ lưỡng nhất là sau khi loại thuốc này gây khó thở và làm co giật cơ bắp của phạm nhân Dennis McGuire, một kẻ bị kết án tử hình vì tội hiếp dâm và giết người tại bang Ohio sau khi được tiêm vào người hắn.

Thân nhân của Dennis McGuire cảm thấy rùng mình khi chứng kiến việc thi hành án tử bằng thuốc độc gây ra những đau đớn khủng khiếp cho hắn (Ảnh AP)

Đây là lần đầu tiên, phương thức trộn hai loại thuốc với nhau được sử dụng tại Mỹ và nó ngay lập tức vấp phải sự phản đối của những người muốn chống án tử hình vì họ cho rằng những kẻ bị kết án sẽ phải chịu đựng hình phát “đau đớn và cực kỳ bất thường”.

Các nhà lập pháp tại bang Missouri đã cố gắng giải quyết vấn đề này bằng việc thi hành án tử hình thông qua một đội hành quyết.

Hạ nghị sỹ tại bang Missouri Rick Brattin ngày 17/1 cho biết, một số nghị sỹ Cộng hòa tại bang này đã ủng hộ vì cho rằng những nạn nhân của những kẻ phải chịu án tử hình sẽ phải chờ đợi quá lâu để thấy công lý được thực thi nếu không áp dụng biện pháp này. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ việc xử tử hình bằng súng sẽ đẩy nhanh tiến trình này như thế nào.

“Rất nhiều người sẽ mô tả việc này bằng hình vẽ minh họa của những năm 1850 khi mà những kẻ tử tù xếp thành hàng dài chờ bị bắn. Tuy nhiên theo tôi thì việc hành quyết như thế này không hề kém nhân đạo so với việc tiêm thuốc độc. Nếu tôi được chọn, tôi sẽ chọn việc hành quyết”, ông Brattin nói.

Luật pháp của bang Missouri vẫn cho phép xử tử phạm nhân bằng khí độc, tuy nhiên phương pháp này đã không được thực hiện kể từ năm 1965.

Trong toàn bộ các bang của Mỹ, chỉ còn bang Utah là vẫn sử dụng biện pháp hành quyết phạm nhân và họ đã thực hiện 3 vụ hành quyết kể từ năm 1977 và vụ cuối cùng xảy ra vào năm 2010.

Richard Dieter, Giám đốc Điều hành Trung tâm Thông tin về Án tử hình, cho biết rằng bang Utah đang xem xét dừng việc hành quyết phạm nhân. Tuy nhiên các nhà lập pháp tại đây đang đau đầu tìm lời giải cho vấn đề tìm kiếm đủ số thuốc độc để tiêm.

Thượng nghị sỹ bang Wyoming Bruce Burns cũng đang thúc đẩy việc bắt đầu sử dụng đội hành quyết nếu như bang này gặp khó khăn trong việc mua đủ số thuốc độc cần thiết.

Việc xử tử hình bằng khí độc vẫn được cho phép tại bang Wyoming, mặc dù nó cũng đã bị dừng lại kể từ năm 1965 và việc này chỉ được thực hiện khi không thể mua được thuốc độc.

Dự luật do ông Burns đề xuất sẽ được đưa ra xem xét vào một phiên họp của Bang diễn ra tháng 2 tới.

“Thành thật mà nói tôi coi việc xử tử hình bằng khí độc là tàn bạo và bất thường. Chính vì thế tôi đã tính đến việc sử dụng một đội hành quyết vì ở bang Utah họ cũng làm như vậy”, ông Burns nói.

Tuy nhiên, ông Dieter, Giám đốc Điều hành Trung tâm Thông tin về Án tử hình, cảnh báo việc sử dụng đội hành quyết.

“Việc này có thể làm dấy lên những lo ngại tại các Tòa án của các bang và Liên bang. Tôi không biết liệu phán quyết cuối cùng của tòa sẽ như thế nào nhưng tôi nghĩ nó sẽ bị trì hoãn và có thể sẽ bị nâng lên đặt xuống cho đến khi lên tận Tòa án Tối cao”, ông Dieter nói./.

Trần Khánh/VOV online