Mỹ quan ngại về các hoạt động gần đây của Trung Quốc ở Bắc Cực

Ủy ban Cố vấn An ninh Quốc tế (ISAB) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ quan ngại về các hoạt động gần đây của Trung Quốc ở Bắc Cực.

Mỹ quan ngại về các hoạt động gần đây của Trung Quốc ở Bắc Cực - Ảnh 1

(Nguồn: Sputniknews)

Theo Đài TNHK, một bản báo cáo của Ủy ban Cố vấn An ninh Quốc tế (ISAB) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ quan ngại về các hoạt động của Trung Quốc ở Bắc Cực, đồng thời kêu gọi chính quyền Washington chú ý nhiều hơn đến ảnh hưởng từ các động thái này đối với an ninh khu vực.

Trong tài liệu mang tên "Báo cáo về chính sách Bắc Cực," ISAB thúc giục Mỹ tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo trong các vấn đề Bắc Cực, đồng thời nêu bật quan ngại về "lợi ích, chính sách và hoạt động của Nga" tại khu vực này. Bên cạnh đó, ISAB cũng xem xét các hoạt động của Trung Quốc và một số nước khác không gần Bắc Cực nhưng ngày càng quan tâm đến việc phát triển khu vực này.

Các nhà khoa học được dẫn lời trong bản báo cáo trên đều lưu ý rằng hiện tượng băng tan chảy do biến đổi khí hậu khiến nhiều nước muốn đóng vai trò nhiều hơn trong việc phát triển Bắc Cực, nhằm tiếp cận với các mỏ dầu khí trong khu vực.

Theo báo cáo của ISAB, Trung Quốc về mặt địa lý cách xa Bắc Cực, song Bắc Kinh tự tuyên bố là một quốc gia cận Bắc Cực để phù hợp với mục tiêu chiến lược dài hạn, đó là theo đuổi phát triển kinh tế và tăng trưởng ở khu vực này.

Tuy nhiên, nghiên cứu của ISAB cũng chỉ ra rằng việc Trung Quốc theo đuổi các nguồn năng lượng mâu thuẫn với nỗ lực của nhiều quốc gia trong việc bảo vệ môi trường và hạn chế ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu.

Theo ước tính của ISAB, các hoạt động của con người tại Bắc Cực trong thập niên qua đã tăng gần 400%, xét về lĩnh vực vận chuyển, khai thác, thăm dò năng lượng, đánh bắt và du lịch. Tại Bắc Cực, Trung Quốc trong những năm gần đây đã nhanh chóng thúc đẩy đầu tư, đóng thêm nhiều tàu phá băng và thực hiện các bước đi khác nhằm chuẩn bị cho sự phát triển của khu vực này trong tương lai.

Ngoài ra, báo cáo cũng lưu ý đến sự hợp tác của Trung Quốc với Nga trong việc phát triển các mỏ khí tự nhiên ở bán đảo Yamal tại vùng Siberia, Bắc Cực./.