Mỹ quan ngại máy bay Nga áp sát tàu khu trục

Thuyền trưởng tàu khu trục Mỹ nhận định động thái của Nga là không an toàn.

Các máy bay chiến đấu của Nga đã áp sát tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Donald Cook ngày 12/4 trong cuộc tập trận chung giữa Mỹ với Ba Lan và các đồng minh NATO tại Biển Baltic, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết ngày 13/4.

Hai máy bay tấn công SU24 của Nga bay nhiều vòng với độ cao thấp áp sát con tàu, trong đó một máy bay Nga được cho là đang thực hiện động tác tấn công giả định, một quan chức an ninh cho biết.

Mỹ quan ngại máy bay Nga áp sát tàu khu trục - Ảnh 1

Máy bay SU-14 của Nga áp sát tàu khu trục Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Thuyền trưởng USS Donald Cook nhận định đây là động thái không an toàn, quan chức này cho biết.

"Điều này gây ra mối quan ngại sâu sắc", quan chức này nói. "Chúng tôi không muốn điều này dẫn đến một tính toán sai lầm." Tất cả các sự cố xảy ra ở vùng biển quốc tế, theo quan chức này.

Trong “một va chạm” khácngày 12/4, một trực thăng của Nga lượn vòng 7 lần phía trên chiếc USS Donald Cook để chụp ảnh.

Trước đó,ngày 11/4, 2 chiếc SU-24 đã thực hiện nhiều đườngbay vòng tầm thấp khiến 1 trực thăng của Ba Lan trên tàu khu trục Mỹ dự định cất cánh theo lịch trình đã phải hủy chuyến bay.

Các chuyến bay của Hoa Kỳ đã tạm thời bị đình chỉ và máy bay trực thăng hủy cất cánh cho đến khi những chiếc máy bay chiến đấu của Nga rời khỏi không phận.

Donald Cook là một trong bốn tàu khu trục tiên tiến của hải quân Mỹ đã được triển khai đến cảng Gydnia Ba Lan vào ngày 8/4.

Sự kiện trên xảy ra trong bối cảnh chỉ còn một tuần nữalà đến thời điểm các đại sứ từ các nước NATO và Nga đang lên kế hoạch để tổ chức cuộc họp chính thức đầu tiên tại Brussels trong gần hai năm qua để thảo luận về Ukraine, Afghanistan và các hoạt động quân sự.

An Bình (Theo USA Today)