Mỹ phủ nhận cáo buộc của Nga,Syria về kế hoạch tấn công hóa học

Washington cho rằng Moscow cùng Damascus đã buộc tội sai cho nhóm Mũ bảo hiểm trắng.

Thành viên của tổ chức Mũ bảo hiểm trắng tại Syria

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 11/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, chính phủ Syria và đồng minh Nga của họ đang gây nguy hiểm cho Mũ bảo hiểm trắng bằng các cáo buộc sai lầm về tổ chức này.

Bà Nauert khẳng định, những thông tin mà chính quyền Damascus và Moscow đưa ra chỉ nhằm đánh lạc hướng.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, Washington cùng cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục ủng hộ các công việc của tổ chức phi chính phủ này.

Trước đó, nhà hoạt động nhân quyền Syria, Ammar Jamal, nói với hãng tin Sputnik rằng, một nhóm gồm 30 thành viên của nhóm Mũ bảo hiểm trắng từ Thổ Nhĩ Kỳ đã tới tỉnh Idlib, Syria để dàn dựng vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Damascus và Moscow đã nhiều lần cảnh báo các nhóm phiến quân và tổ chức này đang chuẩn bị cho một kế hoạch giả mạo ở Idlib và tạo cớ cho phương Tây không kích Syria.

Mới đây, Trung tâm hòa giải của Nga ở Damascus cũng tuyên bố rằng, một đoạn băng giả mạo ghi lại cảnh các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria để đổ lỗi cho chính quyền của Tổng thống Assad đã bắt đầu được quay và cung cấp cho hàng hoạt kênh truyền hình, hãng tin của phương Tây.

Thu Trang (Theo Sputnik)