Mỹ phóng tên lửa trong cuộc tập trận với Philippines ở Biển Đông

Mỹ ngày 14/4 đã phóng tên lửa tầm xa từ một bệ phóng hiện đại trong cuộc tập trận với Philippines ở Biển Đông.

Theo AFP, Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) được coi là “điểm nhấn” trong cuộc tập trận tấn công có sự tham gia của 5.500 binh sĩ Mỹ và Philippines.

Mỹ phóng tên lửa trong cuộc tập trận với Philippines ở Biển Đông - Ảnh 1

Một quả tên lửa phóng đi từ hệ thống HIMARS. Ạnh AFP

Ngoài hệ thống HIMARS, Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ cũng đã điều động trực thăng Cobra phối hợp cùng chiến đấu cơ S211 của Philippines tham gia diễn tập chiếm lại lãnh thổ bị địch chiếm tại trường bắn Crow Valley.

Các cuộc tập trận giữa Mỹ và Philippines diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ ra hiếu chiến ở Biển Đông và cố tình làm leo thang căng thẳng với Philippines- đồng minh thân cận của Mỹ được cho là có tiềm lực quân sự yếu nhất trong khu vực- trong vấn đề tranh chấp ở Biển Đông.

“Chúng tôi là đồng minh, chính vì vậy, chúng tôi cần phải hợp tác chặt chẽ với nhau”, Trung tướng John Toolan, tư lệnh Lực lượng Lính thủy Đánh bộ Mỹ ở Thái Bình Dương nói.

Khi được hỏi về khả năng Mỹ sẽ điều HIMARS đến Philippines nếu xảy ra xung đột vũ trang với Trung Quốc ở Biển Đông, Tướng Toolan nhấn mạnh: “Tôi nghĩ rằng, chúng tôi rất vui lòng chia sẻ [hệ thống HIMARS với Philippines-ND]”.

Theo Tướng Toolan, HIMARS có tầm bắn lên đến 3.000km và hoàn toàn có thể tiêu diệt các tàu nằm cách xa Philippines.

Phó Đô đốc Hải quân Philippines Alexander Lopez- người chứng kiến vụ phóng tên lửa từ hệ thống HIMARS tuyên bố: “Chúng tôi đã thấy rõ năng lực của hệ thống này. HIMRAS cực kỳ cơ động và có sức sát thương rất lớn. Đây là năng lực mà chúng tôi rất muốn sở hữu”.

Theo ông Lopez, việc sở hữu hệ thống HIMARS sẽ giúp “nâng cao năng lực và mang lại sự tôn trọng cho lực lượng vũ trang của một quốc gia, không chỉ là Philippines mà còn là bất kỳ nước nào khác trong khu vực”.

Trước đó, hệ thống tên lửa gắn trên xe tải này được một máy bay vận tải quân sự chuyển từ đảo Palawan, phía Tây Philippines đến một sân bay gần trường bắn Crow Valley.

Để tăng cường năng lực bảo vệ lãnh thổ của mình, Philippines đã tìm cách thúc đẩy quan hệ quốc phòng với Mỹ và cho phép quân đội Mỹ được luân phiên hiện diện tại 5 căn cứ ở nước này, bao gồm 1 căn cứ trên đảo Palawan và một căn cứ ở phía Bắc Philippines gần Biển Đông.

Khi được hỏi liệu hệ thống HIMARS có được điều động đến một trong các căn cứ nói trên hay không, Tướng Toolan cho biết: “Điều này không có trong kế hoạch của chúng tôi, tuy nhiên, với tính cơ động của hệ thống này, bạn có thể sử dụng chúng ở bất cứ đâu”./.

Trần Khánh/VOV.VN