Mỹ, Philippines thông báo tập trận chung lớn nhất 8 năm qua sau vụ tàu hải cảnh TQ chiếu laser trên Biển Đông

Cuộc tập trận thường niên Balikatan giữa binh sĩ Mỹ và Philippines dự kiến sẽ diễn ra trong quý hai năm nay với quy mô lớn nhất kể từ năm 2015.

Vào ngày 15-2, Tư lệnh lục quân Philippines - trung tướng Romeo Brawner thông báo trong năm nay nước này và Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận quân sự chung lớn nhất kể từ năm 2015 trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng ở Biển Đông, theo hãng tin Reuters.

Binh sĩ Mỹ và Philippines tại buổi lễ khai mạc cuộc tập trận thường niên Balikatan năm 2022. Ảnh: Lisa Marie David/REUTERS

Binh sĩ Mỹ và Philippines tại buổi lễ khai mạc cuộc tập trận thường niên Balikatan năm 2022. Ảnh: Lisa Marie David/REUTERS

Theo trung tướng Brawner, cuộc tập trận thường niên Balikatan dự kiến sẽ diễn ra vào quý hai năm nay với số lượng binh sĩ tham gia nhiều hơn 8.900 binh sĩ của cuộc tập trận năm ngoái.

“Tất cả các cuộc tập trận mà chúng tôi đang tiến hành là để đối phó mọi mối đe dọa mà chúng tôi có thể phải đối mặt trong tương lai, từ nhân tạo đến tự nhiên” - ông Brawner nói với phóng viên.

“Cuộc tập trận sẽ bao hàm vô số hoạt động, không chỉ tập trung vào việc phát triển khả năng chiến đấu của cả hai lực lượng vũ trang, mà còn về các vai trò phi truyền thống khác như hỗ trợ nhân đạo và ứng phó thảm họa" - ông nói thêm.

Lần cuối cuộc tập trận thường niên Balikatan diễn ra quy mô nhất là vào năm 2015 với hơn 11.000 binh sĩ tham gia.

Cuộc tập trận nhấn mạnh sự cải thiện trong quan hệ giữa hai nước đồng minh dưới thời Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. Vào đầu tháng này, trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tới Philippines, Manila đã cho phép Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự ở nước này.

Thông báo trên cũng được ra giữa lúc Manila lên án các "hành vi gây hấn" của Bắc Kinh ở Biển Đông. Gần đây nhất, ông Marcos đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Philippines Hoàng Khê Liên để bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc một tàu hải cảnh nước này chiếu “tia laser cấp độ quân sự” vào tàu cảnh sát biển Philippines.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay hải cảnh của nước này khi đó đã hành động theo luật.

Phản ứng về vụ việc trên, phát ngôn viên Lầu Năm Góc - Chuẩn tướng Patrick Ryder tuyên bố Washington "sẽ nỗ lực gấp đôi với đồng minh Philippines của chúng tôi" để tăng cường năng lực phòng thủ của quân đội và lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines trong khi "sát cánh cùng nhau nhằm duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ".

VĨNH KHANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/my-philippines-thong-bao-tap-tran-chung-lon-nhat-8-nam-qua-sau-vu-tau-hai-canh-tq-chieu-laser-tren-bien-dong-post720078.html