Mỹ - Philippines bắn tên lửa “dằn mặt” Trung Quốc

Hệ thống tên lửa cơ động cao (HIMARS) của Mỹ đã được sử dụng trong cuộc tập trận chung Balikatan (Vai kề vai) ở Philippines hôm 14-4.

HIMARS đã phóng 6 quả tên lửa vào các mục tiêu trong cuộc tập trận diễn ra tại tỉnh Tarlac, trước sự chứng kiến của các quan chức quốc phòng Mỹ và Philippines.

Theo người phát ngôn của cuộc tập trận, Đại úy Philippines Celeste Frank Sayson, đây là lần thứ 2 tên lửa dược phóng từ HIMARS - lần đầu tiên là ngày 4-4.

Ngoài ra, trực thăng tấn công Cobra của Mỹ và máy bay huấn luyện S-211 của Không quân Philippines cũng tham gia trong cuộc diễn tập kịch bản chiếm lãnh thổ từ kẻ thù tại thung lũng Crow.

Cuộc tập trận Balikatan kéo dài 2 tuần nhằm thắt chặt liên minh quân sự của hai nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng khiêu khích trên biển Đông. Hệ thống HIMARS, với tầm bắn 300 km, là một trong những vũ khí nổi bật trong các bài diễn tập tấn công mô phỏng của 5.500 binh sĩ Mỹ và Philippines.

Mỹ - Philippines bắn tên lửa “dằn mặt” Trung Quốc - Ảnh 1

Quân đội Mỹ phóng tên lửa từ hệ thống HIMARS tại thung lũng Crow ngày 4-4. Ảnh PHILSTAR

Đề cập đến hệ thống tên lửa nêu trên, Tư lệnh Thủy quân lục chiến ở Thái Bình Dương, Trung Tướng John Toolan nói: “Sự thật của vấn đề là chúng tôi là đồng minh. Khi là đồng minh, chúng tôi cần phải làm việc với nhau”.

Khi được hỏi liệu Mỹ sẽ triển khai HIMARS đến Philippines trong trường hợp xung đột vũ trang xảy ra trên biển Đông hay không, ông John Toolan cho biết Washington "sẵn sàng chia sẻ" những vũ khí tinh vi với Manila. Tuy nhiên, ông này không cung cấp thêm chi tiết về loại vũ khí đề cập ở trên.

Sau khi chứng kiến vụ phóng tên lửa từ hệ thống HIMARS, Phó Đô đốc Alexander Lopez thuộc Hải quân Philippines nhận xét: “Chúng tôi đã nhìn thấy khả năng của HIMARS. Nó rất di động, khả năng sát thương cao. Vì vậy, tôi nghĩ rằng đó là một trong những khí tài mà chúng tôi muốn sở hữu”.

H.Bình (Theo PNA, Inquirer.net, UPI)