Mỹ phê chuẩn hợp đồng bán 70 tên lửa hành trình cho Ba Lan

Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn việc bán 70 tên lửa hành trình không đối đất JASSM-ER cho Ba Lan để trang bị cho các máy bay F-16 và một hợp đồng liên quan sẽ được ký trong năm nay.

Mỹ phê chuẩn hợp đồng bán 70 tên lửa hành trình cho Ba Lan - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Lockheed Martin)

Theo hãng tin PAP của Ba Lan, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn việc bán 70 tên lửa hành trình không đối đất JASSM-ER cho Ba Lan để trang bị cho các máy bay F-16 và một hợp đồng liên quan sẽ được ký trong năm nay.

PAP dẫn tuyên bố của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ cho hay đây là hợp đồng bán 70 tên lửa JASSM-ER và 8 bản sao dành cho huấn luyện, các thiết bị mô phỏng đào tạo sử dụng. Theo thông tin không chính thức của PAP, phía Ba Lan chỉ dự định mua 40 tên lửa.

Theo hãng Sputnik, hồi tháng 4, Tổng cục trưởng Tổng cục Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Liên bang Nga, Trung tướng Andrey Kartapolov cho biết, Mỹ có kế hoạch trang bị cho các đồng minh Đông Âu tên lửa hành trình tầm xa lớp JASSM-ER. Theo ông, với các tên lửa này lực lượng không quân chiến thuật của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ có thể tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Liên bang Nga tới 1.300 km./.