Mỹ phát triển vũ khí mới cứu hạm đội thoát đòn hiểm

Dù có khả năng phòng vệ cực mạnh từ trên không và mặt biển, nhưng tàu Mỹ lại không thể chống đỡ nếu bị tấn công ngầm.

Để lấp vào khoảng trống này, Hải quân Mỹ đang có ý tưởng phát triển hệ thống đánh chặn ngầm với tên gọi Countermeasure Anti-Torpedo (CAT), trong đó có tên lửa Surface Ship Torpedo Defense, SSTD.

Cấu tạo của SSTD bao gồm 3 bộ phận chính, đầu tiên là hệ thống cảnh báo sớm ngư lôi - thiết bị phụ trách tìm kiếm mối đe dọa. Tiếp theo là hệ thống phân loại mối đe dọa, phán đoán các vật thể dưới nước có phải là ngư lôi hay không. Và cuối cùng là ngư lôi CAT - loại đạn chịu trách nhiệm đánh chặn ngư lôi tấn công.

Mỹ phát triển vũ khí mới cứu hạm đội thoát đòn hiểm - Ảnh 1

Chiến hạm Mỹ phóng ngư lôi.

Về nguyên lý hoạt động, CAT giống như tên lửa phòng thủ dưới nước, tuy nhiên sự khác biệt đó là ngư lôi cỡ nhỏ được đẩy bằng chân vịt, tốc độ của CAT rất nhanh và cực linh hoạt. CAT dùng phương pháp đâm va để đánh chặn.

Dù công khai kế hoạch phát triển hệ thống đánh chặn ngầm, nhưng Hải quân Mỹ đã không công bố thêm bất kỳ thông tin gì về hệ thống vũ khí này. Ngoài ra, thời điểm cụ thể bắt tay thực hiện cũng không có.

Và trong khi mọi chuyện mới chỉ dừng lại với Mỹ ở kế hoạch trên giấy thì người Nga đã đưa công nghệ này vào thử nghiệm. Thông tin này được hãng thông tấn Rossiya Segodnya cho biết. Hệ thống Paket-NK đã được Hải quân Nga thử nghiệm thành công hồi tháng 2/2015 trên tàu hộ vệ tàng hình Soobrazitelny.

Cụ thể, hộ vệ hạm tàng hình Soobrazitelny đã phóng thử thành công hệ thống chống ngầm Paket-NK có khả năng chống ngư lôi. Trong cuộc thử nghiệm này, ngư lôi mục tiêu không trang bị đầu đạn được phóng từ tàu ngầm diesel-điện Varshavyanka, Project 877EKM hướng vào tàu Soobrazitelny.

Ngay lập tức, tàu hộ vệ này đã sử dụng hệ thống đánh chặn ngầm Paket-NK tiêu diệt thành công ngư lôi trên. Hệ thống Paket-NK được thiết kế để tiêu diệt các tàu ngầm ở cự ly gần và cả các ngư lôi từ tàu của đối phương đồng thời nó cũng làm nhiệm vụ tấn công các tàu nổi đối phương bằng ngư lôi mang theo của mình.

Tổ hợp ngư lôi chống tàu và ngư lôi chống ngư lôi này gồm ngư lôi nhiệt MTT và ngư lôi phản lực chống tàu M15. Hệ thống được thử nhiệm lần đầu vào năm 2006 trên các tàu hộ vệ lớp Steregushchy, Project 20380.

Hệ thống Paket-NK có thể hoạt động độc lập hoặc được tích hợp vào hệ thống chống ngầm/chống ngư lôi của tàu để đối phó một số mối nguy hiểm trong chế độ hoàn toàn tự động.

Nhiệm vụ của hệ thống bao gồm cung cấp dữ liệu chỉ thị mục tiêu cho ngư lôi tầm nhiệt nhỏ hơn, dựa trên dữ liệu được cung cấp bởi các hệ thống sonar và phòng chỉ huy của tàu. Phát hiện và phân loại về ngư lôi tấn công, xác định các thông số di chuyển của nó và thiết lập dữ liệu chỉ thị mục tiêu thực hiện chống ngư lôi…

Paket-NK là một hệ thống vũ khí hoàn toàn mới, cho phép các tàu chiến mặt nước hoàn thành các nhiệm vụ chống ngầm, chống ngư lôi với hiệu quả cao và do đó tăng cường đáng kể khả năng sống sót của chúng trong chiến đấu.

Clip mô phỏng hệ thống Paket-NK đánh chặn ngầm

Thùy Dung