Mỹ phạt ngân hàng Trung Quốc 215 triệu USD

Sở giám sát dịch vụ tài chính New York đã phạt Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC), một trong những ngân hàng lớn nhất nước này, một khoản trị giá 215 triệu USD vì vi phạm luật chống rửa tiền tại Mỹ.

Mỹ phạt ngân hàng Trung Quốc 215 triệu USD - Ảnh 1

Một phòng giao dịch của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc

Sở giám sát dịch vụ tài chính New York (DFS) đã cáo buộc Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc cố tình che giấu các giao dịch tiền gửi ở văn phòng đại diện của họ ở New York, hành động có thể dẫn đến rửa tiền hoặc vi phạm quy định pháp luật của Mỹ.

DFS cáo buộc Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc cố tình "làm mờ" nhiều giao dịch bằng đồng USD và không cập nhật các thủ tục kiểm soát ngân hàng một cách đầy đủ, trong thỏa thuận dân sự được trình ngày 4.11.

Đại diện của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc chưa có bình luận gì về vụ việc lần này. DFS không trực tiếp cáo buộc rằng Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc rửa tiền, nhưng nói rằng một số nhân viên tại ngân hàng phát hiện ra một số "giao dịch bất thường" liên quan đến công ty Nga, Trung Quốc và Trung Đông. Cũng theo DFS thì Ngân hàng Nông Nghiệp Trung Quốc đã "bịt miệng" một người tố giác có ý định tiến hành các cuộc điều tra nội bộ.

Theo các điều khoản trong thỏa thuận dân sự vừa được chấp nhận, Ngân hàng Nông Nghiệp Trung Quốc thừa nhận các cáo buộc của DFS và phải chi trả 215 triệu USD tiền phạt.

Thiên Hà