Mỹ: Phát hành ứng dụng giúp công dân tố giác lẫn nhau

Chính quyền Mỹ vừa thông báo về việc phát hành ứng dụng di động mới mang tên Suspicious Activity Reporting, giúp các công dân Mỹ có thể báo cáo nhanh với cơ quan bảo vệ pháp luật khi họ phát hiện dấu hiệu của hoạt động hình sự hay khủng bố.

Suspicious Activity Reporting là một ứng dụng miễn phí dành cho các nền tảng iOS và Android. Với ứng dụng này, người dùng có thể chụp ảnh hay quay video từ hiện trường hay các hành vi mà họ cho là khả nghi. Sau đó, người dùng cần gán tọa độ vị trí nghi ngờ qua GPS, kèm theo lời tố cáo và gửi tất cả thông tin này cho chính quyền. Người gửi thông tin tố cáo có thể giữ kín danh tính hoặc cung cấp các thông tin liên hệ.

Ứng dụng này do chính quyền tiểu bang West Virginia tung ra. Theo lời Ray Tomblin, Thống đốc tiểu bang, ứng dụng mới này cho phép các cơ quan bảo vệ pháp luật thu thập thông tin nhanh hơn, hiệu quả hơn và bảo vệ các công dân bình thường trước bọn khủng bố và tội phạm hình sự tốt hơn. "Nhờ công nghệ mới, công dân của chúng ta có thể tải ứng dụng này miễn phí và giúp chúng tôi bảo vệ họ thoát khỏi những kẻ có mưu đồ xấu. Sự giúp đỡ của những người dân thường cho phép chúng tôi thu thập thông tin quan trọng để đấu tranh hiệu quả chống tội phạm", Tomblin nói.

Tại một tiểu bang của Mỹ, việc tố cáo lẫn nhau trở nên đơn giản hơn - bây giờ đã có cả một ứng dụng di động cho việc này.

Công ty phát triển ứng dụng Suspicious Activity Reporting là West Virginia Interactive, theo đặt hàng của bộ phận An ninh quốc gia tiểu bang West Virginia. Tuy nhiên, như lưu ý của đại diện chính quyền tiểu bang, họ khuyên các công dân không ứng dụng phần mềm này cho các trường hợp khẩn cấp.

"Thời gian càng kéo dài, thông tin và các manh mối càng trở nên ít hữu ích hơn và ít quan trọng hơn. Khả năng gửi cho các cơ quan bảo vệ pháp luật thông tin tức thời cho phép chúng tôi không chỉ cải thiện độ chính xác của những dữ liệu này mà còn giúp cảnh sát phản ứng nhanh hơn nhiều với những thông tin đó", Thom Kirk, Giám đốc tổ chức Fusion Center chuyên xử lý các tín hiệu người dùng gửi tới, cho biết.

Cần lưu ý là, theo các phản hồi trên trang ứng dụng ở App Store, không phải mọi công dân Mỹ đều thích thú với ứng dụng này. Một số người không tán thành, viết rằng đây lại là một cách nữa của nhà nước nhằm theo dõi các công dân.

"Như một người dân West Virginia, tôi rất bất bình với ứng dụng này. Các quan chức địa phương đã tuyên truyền một thứ văn hóa trao đổi thông tin mâu thuẫn với các giá trị Mỹ. Và các bang khác, như một bầy cừu, chắc sẽ làm theo. Ứng dụng này thật đáng ghê tởm. Đề nghị Apple gỡ bỏ ứng dụng này", một người dùng App Store với nick WV American viết.