Mỹ phản đối các bên đối địch tại Libya sử dụng dầu mỏ làm 'vũ khí'

  Ngày 29/6, Đại sứ Mỹ tại Libya Richard Norland cảnh báo các bên đối địch tại Libya không nên sử dụng dầu mỏ như một 'vũ khí' chính trị, trong bối cảnh bế tắc nội bộ đã làm giảm sản lượng dầu khai thác của Libya kể từ tháng 4.

  Toàn cảnh một mỏ dầu ở Libya. Ảnh: AA/TTXVN

  Toàn cảnh một mỏ dầu ở Libya. Ảnh: AA/TTXVN

  Trong tuyên bố, Đại sứ Norland nêu rõ mặc dù lệnh ngừng bắn và đối thoại vẫn đang được duy trì, song một số bên đã lợi dụng dầu mỏ làm vũ khí hoặc đưa ra quyết định đơn phương ảnh hưởng đến việc sử dụng nguồn thu dầu mỏ của Libya. Ông khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Libya, đồng thời đề nghị các bên quản lý dầu mỏ một cách có trách nhiệm. Nhà ngoại giao này nhấn mạnh Washington ủng hộ các bước đi cụ thể nhằm chấm dứt việc lạm dụng các công cụ kinh tế trong mâu thuẫn chính trị bởi bất kỳ bên nào.

  Libya, quốc gia có trữ lượng dầu lớn nhất châu Phi, đã lâm vào cuộc xung đột kéo dài 11 năm kể từ sau cuộc nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo M.Gaddafi năm 2011. Mâu thuẫn về quyền kiểm soát chính phủ và nguồn thu nhà nước, cũng như về một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc xung đột bạo lực kéo dài đang tiếp tục đe dọa đẩy Libya trở lại tình trạng chia rẽ chính quyền và nội chiến. Xung đột chính trị khiến các đường ống dẫn dầu thô, nhà máy lọc dầu và cảng xuất khẩu của Libya thường xuyên trong tình trạng bị phong tỏa.

  Nguyễn Tú (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/my-phan-doi-cac-ben-doi-dich-tai-libya-su-dung-dau-mo-lam-vu-khi-20220630104323702.htm