Mỹ: Ông Duterte gây căng thẳng trên toàn cầu

Nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ phụ trách khu vực châu Á mới đây cho biết nước này vẫn sẽ là đối tác "lâu bền và đáng tin cậy" của Philippines.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel đưa ra tuyên bố trên tại Manila sau cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay ngày 24/10. Ông cũng cho biết Mỹ vẫn quan ngại về những tuyên bố gây tranh cãi gần đây của tổng thống Rodrigo Duterte.

"Tôi nói với Ngoại trưởng Yasay rằng một loạt các tuyên bố gây tranh cãi liên tiếp cùng sự không rõ ràng về ý định của Philippines gây rất nhiều kinh ngạc đối với nhiều nước, không chỉ là với Mỹ", ông Russel nói với báo giới. "Đây không phải là xu thế tích cực".

Bên cạnh đó, ông Russel nói Mỹ ủng hộ những nỗ lực chống lại hiểm họa ma túy của Manila nhưng tiếp tục lo ngại về số lượng lớn người chết trong chiến dịch truy quét ma túy mạnh tay. Ông cho hay những vụ giết người ngoài vòng pháp luật không phải là hướng đi tích cực và ảnh hưởng xấu đến thương mại.

Mỹ: Ông Duterte gây căng thẳng trên toàn cầu - Ảnh 1

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel. Ảnh: Reuters.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Manila và Washington có nhiều khúc mắc. Hôm 22/10, Tổng thống Rodrigo Duterte nói Mỹ vẫn là "người bạn thân thiết nhất" của Philippines, cho dù trước đó ông thông báo nước này muốn tách khỏi Mỹ và củng cố quan hệ với Trung Quốc.

Ông Duterte cũng từng thóa mạ Tổng thống Obama khiến tổng thống Mỹ hủy cuộc gặp chính thức bên lề với ông tại Hội nghị thượng đỉnh các nước ASEAN ở Vientiane (Lào) mới đây.

Mỹ là một trong những đối tác thương mại lớn đồng thời là đồng minh an ninh thân cận nhất của Philippines trong suốt 70 năm qua.

Mai Anh