Mỹ: Ông Duterte có ý gì khi nói 'chia tách' khỏi Washington?

Việc Tổng thống Philippnies Rodrigo Duterte tuyên bố "chia tách" khỏi Washington đã khiến Mỹ lúng túng và Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng yêu cầu ông Duterte giải thích rõ ràng về lời phát biểu này.

Ngày 20/10, hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho hay, Washington sẽ yêu cầu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte giải thích về tuyên bố "chia tách" khỏi Mỹ, đồng thời gọi phát biểu của ông Duterte là "khó hiểu" và mâu thuẫn với mối quan hệ gần gũi giữa hai nước.

"Chúng tôi sẽ yêu cầu Tổng thống Duterte giải thích chính xác về ý nghĩa câu nói của ông khi tuyên bố chia tách khỏi Mỹ", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tiết lộ.

Mỹ: Ông Duterte có ý gì khi nói 'chia tách' khỏi Washington? - Ảnh 1

Mỹ lúng túng khi Tổng thống Philippines tuyên bố "chia tách" khỏi Washington

“Chúng tôi không rõ chính xác điều đó có nghĩa là gì và các hệ quả từ đó như thế nào”, phát ngôn viên John Kirby nói thêm.

Theo phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, những người bạn và đối tác của Mỹ trong khu vực cũng khó hiểu về các phát ngôn mới của Tổng thống Philippines.

Cũng trong ngày 20/10, Nhà Trắng xác nhận Chính phủ Philippines vẫn chưa chính thức đưa ra đề nghị chấm dứt quan hệ an ninh hoặc kinh tế giữa hai nước.

Tuyên bố đoạn tuyệt quan hệ với Mỹ của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte được đưa ra vào ngày 20/10 khi ông đang ở thăm Trung Quốc nhằm tái cân bằng chính sách ngoại giao của Philippines đối với Bắc Kinh.

Gần đây, ông Duterte liên tục có những lời lẽ khiếm nhã nhằm vào ông Obama sau khi Mỹ lên tiếng chỉ trích gay gắt chiến dịch chống tội phạm ma túy tại Philippines.

Tuần trước, ông Duterte đã gọi ông Obama, Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc là "đồ ngốc" vì đã chỉ trích chiến dịch trấn áp mạnh tay của ông, đồng thời tuyên bố sẽ làm bẽ mặt họ nếu họ chấp nhận lời mời của ông đến điều tra chiến dịch chống ma túy.

Trong khi đó, trước thềm chuyến thăm Bắc Kinh hôm 18/10, ông Duterte khẳng định rằng, chỉ có Trung Quốc mới giúp đỡ Manila. Ông Rodrigo Duterte cho rằng, không như các nước phương Tây, Trung Quốc "không chỉ ủng hộ chính sách chống ma túy của Philippines mà còn hỗ trợ một cách thiết thực thông qua việc giúp xây dựng trung tâm cai nghiện".

Ông Duterte tuyên bố thực hiện chính sách "xoay trục" sang Trung Quốc chỉ vài tháng sau khi Bắc Kinh nhất quyết không tuân thủ phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực Quốc tế trong vụ kiện Biển Đông của Philippines.

Thu An (Theo AFP)