Mỹ nới lỏng nhiều hạn chế với Cuba

  Mỹ vừa công bố một loạt bước đi để sửa đổi chính sách đối với Cuba, bao gồm nới lỏng dòng kiều hối giữa 2 nước và hoạt động đi lại với Cuba. Động thái này đã nhận được sự hưởng ứng của người dân Cuba vốn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế.

  Quyết định nới lỏng mới của chính phủ Mỹ cho phép dòng kiều hối giữa Mỹ và Cuba sẽ ít bị giới hạn hơn, giảm bớt các hạn chế đi lại và thủ tục cấp thị thực nhanh chóng hơn. Trong bối cảnh đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế và làn sóng di cư, nhiều người dân Cuba đã bày tỏ sự lạc quan trước quyết định này của phía Mỹ.

  Người dân Cuba: “Việc Mỹ nới lỏng các biện pháp hạn chế chắc chắn sẽ làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, cho cả người dân Cuba trong nước và người Cuba đang sống ở Mỹ. Tôi hy vọng mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục được cải thiện trong thời gian tới.”

  Người dân Cuba: “Hầu như tất cả người dân Cuba đều có người nhà đang sinh sống ở Mỹ, và các biện pháp nới lỏng có ý nghĩa rất lớn đối với người dân Cuba. Để nhận được sự giúp đỡ, không chỉ về tài chính mà còn có thể gặp nhau sau nhiều thời gian xa cách.”

  Mỹ sẽ khởi động lại chương trình thị thực, tạo điều kiện cho người dân Cuba được đoàn tụ với người thân ở Mỹ. Đặc biệt, Mỹ sẽ nâng giới hạn lượng kiều hối gửi về Cuba, đồng thời cho phép chuyển tiền tự do cho những người không phải là thành viên gia đình. Có thể thấy, những động thái mới này đánh dấu những thay đổi quan trọng trong cách tiếp cận của Mỹ đối với Cuba dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden, mở ra triển vọng cho mối quan hệ Mỹ - Cuba.

  Thực hiện : Hồng Nhung Anh Tuấn

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/my-noi-long-nhieu-han-che-voi-cuba