Mỹ nói không với đề xuất của Hàn Quốc về vũ khí hạt nhân chiến thuật

Một nhóm nghị sỹ thuộc phe đối lập ở Hàn Quốc thông báo Chính phủ Mỹ đã không chấp nhận đề nghị của nhóm này về việc tái triển khai các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Bán đảo Triều Tiên.

Mỹ nói không với đề xuất của Hàn Quốc về vũ khí hạt nhân chiến thuật - Ảnh 1

Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân Ronald Reagan tới căn cứ hải quân Yokosuka ngày 8/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin một nhóm nghị sỹ thuộc phe đối lập ở Hàn Quốc ngày 17/9 thông báo Chính phủ Mỹ đã không chấp nhận đề nghị của nhóm này về việc tái triển khai các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Bán đảo Triều Tiên.

Trở về sau chuyến thăm Mỹ, nhóm nghị sỹ thuộc đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính đã ra một thông cáo báo chí, trong đó nói rằng họ đã gặp nhiều quan chức thuộc Bộ Ngoại giao, giới nghị sỹ và học giả có ảnh hưởng của Mỹ.

Tại các cuộc gặp, họ đã bày tỏ mối lo ngại của người dân Hàn Quốc về mối đe dọa gia tăng từ Triều Tiên, đồng thời tuyên bố họ ủng hộ việc tái triển khai các loại vũ khí hạt nhân của Mỹ cũng như ý tưởng cho phép chính quyền Seoul tự trang bị vũ khí hạt nhân.

Thông cáo nêu rõ: “Bộ Ngoại giao Mỹ đã thấu hiểu về mối lo ngại của người dân Hàn Quốc, song Washington phản đối ý tưởng tái triển khai các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật do lo ngại việc này có thể làm cho gia tăng căng thẳng cho khu vực. Washington cho rằng việc không tái triển khai số vũ khí này tới Hàn Quốc là phù hợp với lập trường của Mỹ về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên."

Phát biểu với báo giới, nghị sỹ Yoon Young-seok nhận xét mặc dù lập trường của Bộ Ngoại giao Mỹ đối với vấn đề này không hề thay đổi, nhưng nhóm nghị sỹ trên vẫn cảm nhận được những sự thay đổi đáng kể ở Quốc hội cũng như giới nghiên cứu Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)