Mỹ nở rộ mốt "tình hờ" nơi công sở

Kể từ năm 2010, mỗi năm có khoảng 30% số người được khảo sát thú nhận có “chồng/vợ lẽ” ngay nơi làm việc. Chỉ riêng năm 2013 con số này đã đạt tới 44%.

Mỹ nở rộ mốt "tình hờ" nơi công sở - Ảnh 1

Nhiều người thừa nhận việc có một mối quan hệ "hôn nhân công sở" khiến họ hạnh phúc hơn.

BBC dẫn nguồn tin từ trang web hướng nghiệp Vault.com cho hay, Ben Friberg bắt đầu công việc nhiếp ảnh tại một trung tâm truyền hình ở Austin, Texas vào năm 2007.

Tại đây, anh gặp gỡ người đồng nghiệp vô cùng quan trọng của mình trong một lần chờ phỏng vấn khách mời.

Theo Friberg, vào thời điểm đó hai người vẫn đang trong giai đoạn "tìm hiểu".

Họ bàn luận về bộ phim thành Troy và cô phóng viên bắt đầu so sánh những điểm khác biệt giữa bộ phim và bản gốc.

“Khi đó, tôi đã nghĩ đây sẽ là một mối quan hệ đặc biệt”, Friberg nói.

Sự thay đổi môi trường làm việc khiến nhiều người có nhu cầu tìm kiếm mối quan hệ “hôn nhân công sở”.

Theo giáo sư Chad McBride (Đại học Creighton) và phó giáo sư Karla Mason Bergen (Đại học Saint Mary) ở Nebraska, thuật ngữ xuất hiện ngày càng nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng, từng được dùng để chỉ mối quan hệ thân thiết giữa cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush và cựu ngoại trưởng kiêm cố vấn an ninh quốc gia Mỹ bà Condoleezza Rice.

Theo một cuộc khảo sát trực tuyến năm 2015 của hai nhà nghiên cứu, “hôn nhân công sở” như một tình bạn đẹp và thuần khiết giữa hai đồng nghiệp có cùng tâm tư, cảm xúc. Họ tin tưởng và sẵn sàng ủng hộ lẫn nhau; luôn thành thật, trung thành và tôn trọng.

Nói cách khác, mối quan hệ này gắn bó hơn tình đồng nghiệp thông thường và có nhiều điểm tương đồng với hôn nhân thật sự.

Tuy nhiên, không có yếu tố lãng mạn. Trong 276 người tham gia cuộc khảo sát, chỉ có 2 người nói rằng họ có tình yêu và tán tỉnh đồng nghiệp.

Những người tham gia khảo sát cho hay việc, việc giữa hai đồng nghiệp có nhiều đặc điểm tính cách khá giống nhau như hài hước hay thông minh dẫn đến hiệu suất làm việc chung thường cao hơn.

Bên cạnh đó, theo các nhà nghiên cứu, những người có “chồng/vợ lẽ” nơi công sở sẽ trung thành với công ty và đam mê hơn trong công việc.

Theo anh Rick Lash, thành viên cao cấp chuyên phụ trách mảng tư vấn khách hàng tại văn phòng Toronto của hãng tư vấn nhân sự Korn Ferry Hay Group, ranh giới mong manh giữa công việc và gia đình là nguyên nhân khiến “hôn nhân công sở” trở thành một xu hướng.

Trong những năm gần đây, công việc bàn giấy trở nên phức tạp, dẫn đến đồng nghiệp phải làm việc theo nhóm để giải quyết thách thức mới.

Bên cạnh đó, thay vì tạo ranh giới giữa công việc và đời tư, các công ty lại tìm cách thúc đẩy các mối quan hệ, thậm chí là cho nghỉ hoặc tổ chức các sự kiện để nhân viên tìm hiểu và xích lại gần nhau.

Điều này tạo điều kiện cho quan hệ “hôn nhân” trong công việc phát triển mạnh mẽ.

Mặc dù vậy, nhiều người vẫn tỏ ra e ngại với mối quan hệ này.

Trong khi Ben Friberg thường xuyên cập nhật thông tin liên quan đến cô vợ hờ trên Facebook, cô này một mực từ chối gọi anh là chồng bởi đã kết hôn và không muốn người khác hiểu lầm về mối quan hệ của hai người.

Như trường hợp của Friberg, khoảng 40% người được McBride và Bergen phỏng vấn chưa bao giờ gọi đồng nghiệp là chồng hay vợ lẽ.

Giáo sư McBride giải thích, bản chất của tên gọi biến nó trở thành điều cấm kỵ.

Ngoài ra, quan niệm “hôn nhân công sở” không nằm trong bất cứ danh mục quan hệ rõ ràng nào như gia đình, đồng nghiệp hay bạn bè cũng làm cho mọi người né tránh tên gọi này.

Rắc rối của “hôn nhân công sở” chính là việc khiến những đồng nghiệp khác ghen tị và cảm thấy bị phân biệt đối xử, đặc biệt khi mối quan hệ giữa hai người ở cấp bậc khác nhau.

Không chỉ vậy, khả năng “ly hôn” những mối quan hệ hờ này hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong cuộc khảo sát, một người đàn ông cho hay: “Đồng nghiệp của tôi vừa tìm được công việc mới và tôi cảm thấy vô cùng đau khổ. Tôi cần một người vợ mới”.

Phương Anh