Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác an ninh quốc phòng

  Trong hai tuần qua, các quan chức Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có nhiều hoạt động, tiếp xúc song phương để thúc đẩy hợp tác an ninh quốc phòng.

  Ba nước Mỹ-Hàn Quốc-Nhật Bản tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và công nghệ. (Ảnh minh họa - Nguồn: CSIS)

  Ba nước Mỹ-Hàn Quốc-Nhật Bản tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và công nghệ. (Ảnh minh họa - Nguồn: CSIS)

  Ngày 14/9, trong khuôn khổ chuyến thăm dự cuộc họp của Nhóm Tham vấn và chiến lược răn đe mở rộng (EDSCG) của đồng minh Mỹ-Hàn ngày 16/9, Thứ trưởng Ngoại giao Cho Hyun Dong và Thứ trưởng Quốc phòng Shin Beom Chul tới Cơ quan phòng thủ tên lửa (MDA) thuộc Lầu Năm Góc ở bang Virginia (Mỹ).

  Tại trụ sở MDA, hai quan chức Hàn Quốc đã gặp Giám đốc điều hành Laura DeSimone và được thông báo sơ lược về hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều lớp của Mỹ.

  Hai bên đã thảo luận cách thức nâng cao thế trận phòng thủ chung, trong bối cảnh Triều Tiên tăng cường triển khai trình tên lửa và vũ khí hạt nhân.

  Thứ trưởng Quốc phòng Shin Beom Chul khẳng định, hợp tác chặt chẽ này giữa Hàn Quốc và Mỹ là cần thiết để ngăn chặn và đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

  Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Cho Hyun Dong nhấn mạnh tầm quan trọng từ năng lực phòng thủ tên lửa của Washington trong khuôn khổ cam kết nâng cao khả năng răn đe của Seoul, đồng thời mong muốn có thêm sự hỗ trợ từ MDA.

  Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, các thách thức và mối đe dọa từ Triều Tiên ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là một nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự phiên họp EDSCG.

  Chuyến thăm của phía Hàn Quốc cũng đánh dấu việc hai bên nối lại các phiên họp EDSCG sau 5 năm gián đoạn.

  Cùng ngày, tại Washington D.C. (Mỹ), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Nhật Bản Hamada Yasukazu đã nhất trí tăng cường hợp tác phát triển thiết bị và công nghệ chống vũ khí siêu thanh, đồng thời đảm bảo tính ưu việt về công nghệ của liên minh Mỹ-Nhật.

  Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước thống nhất tăng cường hợp tác trong nghiên cứu và phát triển máy bay không người lái, lĩnh vực an ninh mạng cũng như đẩy mạnh, duy trì chuỗi cung ứng.

  (theo Sputnik/Yonhap)

  Hạnh Lê

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/my-nhat-ban-va-han-quoc-day-manh-hop-tac-an-ninh-quoc-phong-198282.html