Mỹ nhấn mạnh chính sách phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết chính sách của nước này không thay đổi và tiếp tục phấn đấu đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên theo cách có thể kiểm chứng.

Mỹ nhấn mạnh chính sách phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên - Ảnh 1

Phòng thí nghiệm được Triều Tiên sử dụng để chia tách plutonium từ chất thải của một lò phản ứng hạt nhân. (Nguồn: AP/TTXVN)

Ngày 25/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết chính sách của nước này không thay đổi và tiếp tục phấn đấu đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên theo cách có thể kiểm chứng.

Động thái này cho thấy những quan điểm trái chiều nhau trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama khi một quan chức cấp cao Mỹ trước đó thừa nhận rằng việc cố gắng thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân là một "sự nghiệp thất bại."

Ông John Kirby nói: "Chúng tôi muốn tiếp tục chứng kiến quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo này một cách có thể kiểm chứng. Chúng tôi muốn thấy việc nối lại tiến trình đàm phán 6 bên và điều đó có nghĩa là chúng tôi muốn thấy Bình Nhưỡng thể hiện thiện chí cũng như khả năng quay trở lại tiến trình này."

Trước đó, phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR) - một cơ quan nghiên cứu chiến lược ở New York, Giám đốc An ninh Quốc gia Mỹ James Clapper cho rằng chính sách của Mỹ nhằm thuyết phục Triều Tiên phi hạt nhân hóa "có thể là một sự nghiệp thất bại" và điều tốt nhất có thể hy vọng là khống chế năng lực hạt nhân của nước này./.