Mỹ ngừng vô thời hạn các cuộc tập trận lớn với Hàn Quốc

Quân đội Mỹ sẽ ngừng vô thời hạn các cuộc tập trận chung quy mô lớn với Hàn Quốc, một quan chức Mỹ cho biết với AFP ngày 14/6.

Một cuộc tập trận chung giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc (Ảnh: AFP)

"Các cuộc tập trận quy mô lớn sẽ ngừng vô thời hạn trên bán đảo Triều Tiên", AFP dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết.

Chuẩn Đô đốc Harry Harris, người được đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, cho rằng việc ngừng các cuộc tập trận chung là cần thiết để xem mức độ nghiêm túc của Triều Tiên về cam kết giải trừ hạt nhân. "Tôi cho rằng chúng ta nên tạm ngừng các cuộc tập trận chung quy mô lớn (với Hàn Quốc) để xem ông Kim Jong-un có thực sự nghiêm túc với cam kết đưa ra hay không. Sau hội nghị thượng đỉnh, chúng ta đang ở một thế hoàn toàn khác"".

Thông tin trên được đưa ra chỉ hai ngày sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ "đóng băng" các cuộc tập trận chung tốn kém với Hàn Quốc để đổi lại cam kết giải trừ hạt nhân của Triều Tiên.

Tuy vậy, giới quan sát vẫn tỏ ra hoài nghi về tuyên bố không có văn bản ràng buộc này của người đứng đầu Nhà Trắng. Trong khi đó, tuyên bố khiến các đồng minh châu Á của Mỹ tỏ ra lo ngại.

Các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn lâu nay được tuyên bố là nhằm nâng cao năng lực sẵn sàng đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên. Mặc dù vậy, các cuộc tập trận này luôn khiến Triều Tiên tức giận.

Về phía Hàn Quốc tại cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia hôm qua, Tổng thống Moon Jae-in cho biết, Hàn Quốc có thể cân nhắc ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ để giúp xây dựng lòng tin và xoa dịu căng thẳng với Triều Tiên.

----------------

Toàn cảnh cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều

MINH PHƯƠNG (dantri.com.vn)