Mỹ ngừng hỗ trợ, FSA vãi TOW như trấu vào SAA

Trong tháng 7, độ phổ biến và mật độ sử dụng tên lửa chống tăng TOW của phiến quân Syria vào Quân đội Syria đột nhiên đã tăng lên.

Trong tháng qua, các nhóm trực thuộc nhóm phiến quân đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA) tiếp tục sử dụng tên lửa TOW do Mỹ sản xuất làm vũ khí chính chống lại xe tăng chiến đấu và xe thiết giáp của Quân đội Ảrập Syria (SAA) ở vùng Đông Ghouta gần Damascus; ở phía bắc Lattakia và nông thôn phía bắc Aleppo.

Theo đó, Faylaq al-Rahman - một nhóm được cho là có mối quan hệ mật thiết với al-Qaeda Syria, hiện đã liên kết với Liên minh khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (do Jabhat Fateh al-Sham, trước đây là Jabhat al-Nusra lãnh đạo) là lực lượng chính sử dụng tên lửa TOW.

Ngoài ra, còn có các nhóm phiến quân đối lập được Mỹ hậu thuẫn mang tên Sư đoàn duyên hải số 1 (hoạt động ở tỉnh Latakia) và Sư đoàn 23 (ở phía Bắc Aleppo) cũng sử dụng tên lửa TOW để gây ra ít nhất 12 vụ tấn công tên lửa chống lại các xe tăng-thiết giáp của SAA.

TOW sử dụng ồ ạt ở vùng nông thôn Damascus

Theo một số nhà quan sát, đã có sự xuất hiện với số lượng lớn tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) TOW ở Đông Ghouta. Còn theo các nguồn tin địa phương, mặc dù vùng này hoàn toàn bị bao vây bởi SAA, nhưng tên lửa TOW đã hiện diện ở Đông Ghouta ít nhất 3 tháng trước.

Lực lượng tình báo và Quân đội Syria đã tăng cường tuần tiễu và đã chặn hàng loạt chuyến hàng vào đầu năm 2017, nhưng dường như các chiến binh đã tìm ra cách để buôn lậu tên lửa trong khu vực. Một số tên lửa xuất hiện trong tay của Faylaq al-Rahman.

Theo giới phiến quân, lần đầu tiên, tên lửa được sử dụng trong cuộc chiến ở Qaboun, nhưng không có bằng chứng thực tế nào để chứng minh cho điều này. Còn lần đầu tiên TOW được chính thức xác nhận sử dụng ở Đông Ghouta vào ngày 30 tháng 6 năm 2017.

Hôm 30/6, các tay súng của Faylaq al-Rahman đã phá hủy một chiếc xe thiết giáp gắn máy ủi (Thiết giáp Shafrah) của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Syria trong khu vực Ayn Tarma.

Vào ngày 2 tháng 7 năm 2017, Faylaq al-Rahman lại sử dụng tên lửa chống lại một chiếc T-72M1 của Lực lượng Cảnh sát Cộng hòa Syria ở Ayn Tarma, gây ra thiệt hại lớn cho xe tăng và làm bị thương kíp lái. Tuy nhiên, SAA đã cố gắng để kéo chiếc xe về khu vực kiểm soát của mình.

Lực lượng đối lập Syria đột ngột tăng cường sử dụng TOW để tấn công Quân đội Syria

Vào ngày 3 tháng 7 năm 2017, phiến quân Faylaq al-Rahman đã cố gắng nhắm mục tiêu một chiếc xe BMP-2 của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa ở Ayn Tarma. Tuy nhiên, đang đi chiếc xe bỗng quay trở lại và tên lửa rơi xuống đất. Điều này cho thấy các thành viên của Faylaq al-Rahman thiếu kinh nghiệm cần thiết trong việc sử dụng tên lửa TOW.

Vào ngày 8 tháng 7 năm 2017, các máy bay chiến đấu của Faylaq al-Rahman đã nhắm mục tiêu một chiếc T-72 của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa ở Ayn Tarma. Phi hành đoàn đã bị thương và chiếc xe tăng cũng bị hư hỏng nặng nề do cuộc tấn công. Tuy nhiên, SAA đã cố gắng để kéo ra khỏi bể.

Vào ngày 10 tháng 7 năm 2017, một nhóm chiến đấu của Faylaq al-Rahman đã nhắm mục tiêu một cuộc tập hợp quân lính Syria ở Ayn Tarma. Cuộc tấn công đã làm tổn thương một số binh lính Syria nhưng không quá nặng nề. Đầu đạn HEAT thực sự không gây ra bất kỳ thiệt hại lớn nào khi được sử dụng để bắn mục tiêu bộ binh, bởi vì nó được thiết kế để xuyên thủng giáp xe tăng.

Vào ngày 11 tháng 7 năm 2017, Faylaq al-Rahman tuyên bố rằng các tay súng của chúng đã diệt mục tiêu một chiếc xe tăng T-90 của SAA ở Ayn Tarma với tên lửa TOW. Tuy nhiên, video cho thấy chiếc xe tăng này là chiếc T-72AV thuộc Lực lượng Vệ binh Cộng hòa. Hơn nữa, tên lửa đã không đánh trúng xe tăng mà cắm xuống đất ngay trước đầu chiếc xe tăng.

Ngày 13-7-2017, một nhóm phục kích của của Faylaq al-Rahman đã phá hủy một khẩu pháo tự hành SABA 2S1 Gvozdika của Quân đội Syria ở Ayn Tarma với một quả tên lửa TOW được phóng đi từ một khoảng cách rất gần.

Vào ngày 17 - 7 - 2017, nhóm phiến quân này cũng đã nhắm mục tiêu một chiếc T-72M1 của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa ở Ayn Tarma. Chiếc xe tăng không bị hư hỏng nghiêm trọng, nhưng người lái xe bị thương nặng và chiếc xe tăng tiếp tục chạy thêm một đoạn.