Mỹ ngừng đàm phán với Nga về Syria

Sau khi Nga tuyên bố đình chỉ thỏa thuận tiêu hủy vũ khí cấp độ plutonium với Mỹ, Mỹ đã “đáp trả” bằng việc ngừng các cuộc đàm phán với Nga về Syria.

Theo trang tin BBC, trong tuyên bố của mình, Mỹ cáo buộc Moscow không thực hiện các cam kết của mình theo một thỏa thuận ngừng bắn.

Washington đổ lỗi cho Nga và chính phủ Syria về các vụ tấn công vào dân thường. Tuần trước, Mỹ đã cảnh báo sẽ dừng các cuộc đàm phán nếu Moscow vẫn còn ném bom thành phố Aleppo.

Nga tuyên bố lấy làm tiếc về động thái của Mỹ và cáo buộc Mỹ đang đổ lỗi cho sự thất bại của thỏa thuận ngừng bắn sang phía Nga.

Mỹ ngừng đàm phán với Nga về Syria - Ảnh 1

Aleppo, thành phố lớn nhất ở phía bắc Syria, đã phải hứng chịu những trận ném bom lớn kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt cách đây hai tuần. Hàng trăm người, kể cả trẻ em, đã thiệt mạng kể từ khi lực lượng chính phủ phát động một cuộc tấn công để giành lại quyền kiểm soát các vùng còn lại của Aleppo sau khi lệnh ngừng bắn mất hiệu lực. Khoảng 250.000 người hiện vẫn đang bị mắc kẹt ở phía đông Aleppo.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby khẳng định: "Mỹ sẽ ngừng tham gia vào các kênh song phương với Nga vốn được thành lập nhằm chấm dứt chiến sự”.

Mỹ cáo buộc quân đội Nga và Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạ tầng quan trọng như bệnh viện và ngăn chặn viện trợ nhân đạo đến cho những người dân có nhu cầu. Moscow đã mạnh mẽ bác bỏ sự tham gia vào cuộc tấn công đoàn xe viện trợ gây chết người và nói rằng vụ việc do tên lửa trên mặt đất gây ra, không phải là một cuộc không kích.

Nga và Mỹ đã dự kiến nhóm họp tại Geneva để cố gắng phối hợp các cuộc không kích chống lại các nhóm thánh chiến, nhưng các quan chức Mỹ đã được yêu cầu quay trở về nước.

H.Vân