Mỹ ngừng đàm phán với Nga về lệnh ngừng bắn ở Syria

Ngày 3/10, Mỹ tuyên bố đã ngừng các cuộc đàm phán với Nga về nỗ lực chấm dứt bạo lực ở Syria đồng thời cáo buộc Moskva không tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận ngừng bắn hôm 9/9.

Mỹ ngừng đàm phán với Nga về lệnh ngừng bắn ở Syria - Ảnh 1

Lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria làm nhiệm vụ trong chiến dịch giành lại khu vực Suleiman al-Halabi, ngoại ô Aleppo ngày 30/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nêu rõ: "Mỹ sẽ ngừng tham gia các kênh song phương với Nga, vốn được thiết lập để duy trì lệnh ngừng các hành động thù địch. Đây không phải là một quyết định được đưa ra nhẹ nhàng".

Ông Kirby cho biết thêm quân đội Mỹ và Nga sẽ tiếp tục sử dụng một kênh liên lạc được lập ra để đảm bảo các lực lượng hai bên không "ngáng đường nhau" trong các chiến dịch chống khủng bố ở Syria.

Tuy nhiên, Mỹ sẽ rút về nước các nhân viên được điều tới Geneva, Thụy Sĩ, để thiết lập Trung tâm triển khai chung với các sĩ quan Nga nhằm phối hợp các cuộc không kích phiến quân thánh chiến.

Ngoài ra, các nhà ngoại giao Mỹ sẽ đình chỉ đàm phán với Nga về việc khôi phục thỏa thuận đạt được hôm 9/9 giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga đã có phản ứng ngay sau khi Washington tuyên bố ngừng các tiếp xúc với Moskva về lệnh ngừng bắn tại Syria.

Người phát ngôn Bộ trên Maria Zakharova bày tỏ Nga lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ, cho rằng Washington đang tìm cách đổ trách nhiệm cho Moskva về sự thất bại của thỏa thuận này trong khi Nga đã có những bước đi trong thời gian gần đây nhằm duy trì lệnh ngừng bắn.

Ngoài ra, bà Zakharova nhận định việc Washington không hành động sẽ giúp các phiến quân thánh chiến tại Syria có cơ hội tái nhóm và củng cố lực lượng.

Ngày 9/9, ngoại trưởng Nga và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận 5 điểm thiết lập ngừng bắn và đặt cơ sở nối lại tiến trình chính trị tại Syria.

Tuy nhiên, thỏa thuận này liên tục bị vi phạm và đứng trước nguy cơ đổ vỡ sau khi liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành không kích vào binh lính chính phủ Syria và một đoàn xe cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc bị tấn công, trong đó các bên đổ lỗi cho nhau về hành động này.

TTXVN/Tin Tức