Mỹ ngỡ ngàng trước sự hồi sinh của không quân Nga trên chiến trường Syria

Cuộc chiến tại Syria đã cho thấy một không quân Nga hùng mạnh trở lại. Họ không còn chỉ là cái bóng của không quân Liên Xô nữa. Hàng loạt khí tài tối tân, hàng ngàn lượt không kích trong thời gian ngắn trên chiến trường Syria của không quân Nga đã khiến cho khủng bố IS bị tiêu diệt và sụp đổ hoàn toàn.

Cuộc chiến tranh tại Syria cho thấy sự thể hiện tuyệt vời của lực lượng không quân Nga. Đây cũng là cuộc chiến tranh quy mô lớn nhất của không quân nước này kể từ khi Liên Xô tan rã.

Trong chiến tranh lạnh, không quân Liên Xô từng đứng ngang hàng với Mỹ và phương Tây. Không những mạnh về chất lượng, đa dạng các chủng loại máy bay, hơn nữa số lượng chiến đấu cơ của Liên Xô từng lấn át cả Mỹ.

Tuy nhiên sau khi kế thừa Liên Xô, Nga đã không phát huy được sức mạnh vốn có ngày nào. Những cuộc xung đột sắc tộc tại Chechnya và khó khăn về kinh tế những năm 1990 đã khiến cho không quân Nga có phần rệu rã.

Hàng ngàn máy bay bị loại biên chỉ vì không có tiền để duy trì hoạt động. Trong suốt hàng chục năm không quân Nga không phát triển được một máy bay mới. Họ chỉ tiến hành nâng cấp từ nền tảng máy bay cũ.

Ngay cả cuộc chiến tranh Gruzia năm 2008 không quân Nga cũng cho thấy nhiều lỗ hổng trong chiến lược tác chiến của mình.

Tuy nhiên cuộc chiến tranh tại Syria đã cho thấy một không quân Nga đã hoàn toàn khác, mạnh mẽ và chuyên nghiệp.

Đây cũng là lần đầu tiên toàn bộ khí tài mạnh mẽ nhất của không quân Nga đã được triển khai để thử lửa trên chiến trường.

Từ các biến thể mới nhất của cường kích Su-25.

Các máy bay chiến đấu Su-35 được đánh giá có sức mạnh tiệm cận tiêm kích thế hệ thứ 5.

Các máy bay cường kích hiện đại như Su-34.

Cho tới các loại máy bay cường kích Su-24 đã từng làm nên tên tuổi của không quân Xô Viết.

Không những vậy, Nga cũng cho cả bộ ba máy bay ném bom chiến lược tham chiến, từ Tu-22M3.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS.

Cho tới cả pháo đài bay mạnh nhất trong không quân Nga là Tu-160M2.

Những máy bay chiến lược này ngoài ném bom rải thảm còn tiến hành tấn công khủng bố bằng những tên lửa hành trình siêu hiện đại.

Lực lượng máy bay trực thăng cũng được tung vào ngay từ đầu trận đánh. Từ Mi-8, Mi-24, Mi-28 cho tới Ka-52.

Trên bầu trời các tiêm kích hiện đại như Su-35S, Su-30MS, Su-27SM3, MiG-29SMT không ngừng quần đảo trên bầu trời để tấn công những căn cứ của khủng bố.

Hình ảnh chiếc tiêm kích hiện đại phiên bản mới nhất của MiG-29 mang tên MiG-29SMT của không quân Nga đang chuẩn bị cất cánh.

Cường độ tấn công liên tục không ngơi nghỉ cho thấy không quân Nga hoàn toàn có thể làm chủ được trận địa chỉ bằng sức mạnh không quân.

Những cuộc tấn công tầm xa của những máy bay ném bom chiến lược cất cánh từ Nga cho thấy, họ cũng đã làm chủ năng lực tấn công tầm xa như người Mỹ đã từng làm, khi cho B-52 cất cánh từ các tiểu bang để tấn công các mục tiêu trên đất Afghanistan.

Hình ảnh trực thăng tấn công hiện đại Ka-52 đang quần đảo trên bầu trời.

Năng lực hậu cần tuyệt vời giúp lực lượng không quân vũ trụ Nga đóng trên đất Syria có thể thực hiện liên tục các cuộc không kích không ngơi nghỉ.

Những trực thăng tấn công với vỏ được bọc thép đủ sức chống lại được các loại đạn từ súng bộ binh mặt đất bắn lên.

Trong cuộc chiến tại Syria, những chiếc "xe tăng bay" Mi-24 và Mi-35 cho thấy sức mạnh tuyệt vời của chúng.

Hình ảnh cường kích Su-24 và Su-30SM của không quân Nga tại Syria đang chuẩn bị cất cánh thực thi nhiệm vụ.

Những đòn tấn công bằng vũ khí chính xác khiến các căn cứ của khủng bố nhanh chóng bị phá hủy.

Sự sụp đổ nhanh chóng của khủng bố IS có công đóng góp lớn nhất từ chính lực lượng không quân Nga.

Hình ảnh máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của không quân Nga đang lao vút để thực thi nhiệm vụ.

Cường kích Su-25 hạ cánh tại sân bay thuộc căn cứ không quân Hmeimim của Nga thuộc tỉnh Latakia Syria.

Máy bay cường kích Su-34 đang thực hiện các vụ tấn công bằng vũ khí chính xác.

Một căn cứ của khủng bố IS bên bờ sông Euphrates tỉnh Deir Ezzor của Syria bị không quân Nga phá hủy.

Hiện nay, sau khi phá tan gần hết các căn cứ của khủng bố IS, không quân Nga bắt đầu chuyển hướng sang tấn công vào khủng bố HTS, đây vốn là một nhánh của Al-Qeada tại Syria.

Không quân Nga sẽ tiếp tục cho thấy sức mạnh của mình, mặc dù vậy họ cũng đã thấy được một số lỗ hổng trong tác chiến của các khí tài mạnh nhất như Su-34, Mi-28 và Su-24.

Thực chiến cho thấy sức mạnh và cũng thấy những lỗ hổng, điều này sẽ càng giúp không quân Nga lấy lại sức mạnh và ánh hào quang vốn có từ không quân Liên Xô ngày nào.

Việt Hùng