Mỹ, Nga tổ chức hội nghị mở rộng bàn về Syria

Ngày 15-10, Mỹ và Nga đã nối lại các cuộc thương lượng về tình hình cuộc chiến tại Syria ở TP Lausanne (Thụy Sĩ). Đây là cuộc đối thoại đầu tiên về Syria kể từ khi Washington tạm dừng đàm phán song phương với Mátxcơva về thỏa thuận ngừng bắn ở Syria hồi đầu tháng 10 vừa qua.

Mỹ, Nga tổ chức hội nghị mở rộng bàn về Syria - Ảnh 1

Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích tại khu vực Fardous, thành phố Aleppo, Syria ngày 12/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, hầu hết những thảo luận đưa ra đều né tránh lặp lại thỏa thuận song phương Nga - Mỹ. Thay vào đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hướng tới những thảo luận mở rộng cùng Ngoại trưởng các nước đang có can dự tại Syria như Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Iran, Qatar, Jordan và Ai Cập. Tuy nhiên, nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, hội nghị dự kiến sẽ không có giải pháp tức thời nào mà chỉ hướng tới những tiền đề cho một quy trình tìm kiếm hòa bình mới.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết cũng không có đề xuất hay "kỳ vọng đặc biệt" nào đối với lần đàm phán đa phương này. Thay vào đó, theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov, những đề tài thảo luận mà Nga tập trung tới sẽ là đề xuất của Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura về hành lang an toàn tại Aleppo cũng như các yếu tố liên quan tới thất bại của lệnh ngừng bắn mới đây như việc cứu trợ nhân đạo hay rút quân khỏi tuyến đường Castello.

Hoàng Linh