Mỹ, Nga đua nhau quảng bá chiến đấu cơ thế hệ mới tại Ấn Độ

Các chiến đấu cơ đời mới nhất của Nga và Mỹ đã có cơ hội trình diễn khả năng tại cuộc triển lãm hàng không Ấn Độ song quốc gia Nam Á này vẫn chưa có động thái thể hiện mong muốn đặt mua.

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ đỗ tại Căn cứ không quân Yelahanka ở Bengaluru, Ấn Độ ngày 14/2. Ảnh: AP

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ đỗ tại Căn cứ không quân Yelahanka ở Bengaluru, Ấn Độ ngày 14/2. Ảnh: AP

Theo kênh truyền hình RT, hai máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ đã tham gia trình diễn tại triển lãm hàng không Aero India tổ chức ở thành phố Bengaluru ngày 13/2, đánh dấu lần đầu tiên thế hệ máy bay chiến đấu mới nhất của Mỹ hạ cánh trên lãnh thổ Ấn Độ. Hai máy bay siêu vượt âm F-35A đã trình diễn khả năng trên không trước khi hạ cánh xuống Căn cứ Không quân Yelahanka. Các máy bay này được cho là khởi hành từ Alaska và Utah. Bên cạnh F-35, Không quân Mỹ cũng mang theo hai chiếc F-16, hai chiếc F/A-18 và hai máy bay ném bom tầm xa B-1B tới cuộc triển lãm.

Tùy viên Quốc phòng Mỹ tại Ấn Độ, Chuẩn Đô đốc Michael Baker, nói với truyền thông Ấn Độ rằng sự hiện diện của F-35 nhằm thể hiện quan hệ đối tác chiến lược của Washington với New Delhi.

Tuy nhiên, Ấn Độ không phải là đồng minh chính thức của Mỹ cũng như chưa từng được đề nghị mua F-35. Phần lớn hệ thống vũ khí của Ấn Độ đều có nguồn gốc từ Nga hoặc Liên Xô, bao gồm phi đội khoảng 250 máy bay chiến đấu đa năng Sukhoi Su-30. Một trong hai tàu sân bay của Ấn Độ là tàu INS Vikrama cũng do Liên Xô chế tạo, trong khi xe tăng hàng đầu của Ấn Độ là phiên bản sản xuất trong nước T-90 của Nga. Theo dữ liệu từ Viện Hòa bình Stockholm, Nga cung cấp 46% vũ khí nhập khẩu cho Ấn Độ, trong khi tỷ lệ vũ khí nhập khẩu từ Mỹ là 12%.

Trong một cạnh tranh mang tính biểu tượng giữa các siêu cường, các máy bay chiến đấu mới nhất của Nga cũng đã có màn ra mắt Ấn Độ.

Theo một thông báo từ tuần trước của công ty xuất khẩu vũ khí trực thuộc nhà nước Nga Rosoboronexport, Moskva có kế hoạch đưa máy bay Sukhoi Su-57 tới triển lãm Aero India. Hiện chưa rõ chiến đấu cơ này có thực sự trình diễn bay hay chỉ để trưng bày.

Mặc dù chính phủ Ấn Độ dự kiến ký các thỏa thuận quốc phòng trị giá hơn 9 tỷ USD trong 5 ngày diễn ra triển lãm hàng không, song không có dấu hiệu nào cho thấy chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đang cân nhắc bổ sung F-35 hoặc Su-57 cho lực lượng vũ trang. Thủ tướng Modi nhấn mạnh việc sản xuất vũ khí trong nước là một trong những mục tiêu cốt lõi của chính quyền ông và các nhà sản xuất trong nước cũng đang nỗ lực để phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm nội địa – chiến đấu cơ hạng trung tiên tiến HAL (AMCA).

Trong bài phát biểu tại triển lãm hàng không Aero India, Thủ tướng Modi nói rằng Ấn Độ không chỉ là thị trường mà còn là một đối tác tiềm năng đối với các công ty quốc phòng.

Theo thông cáo báo chí của chính phủ, triển lãm Aero India sẽ giúp Ấn Độ quảng bá máy bay chiến đấu HAL Tejas và một số máy bay trực thăng hạng nhẹ cho khách hàng quốc tế.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/vu-khi-khi-tai/my-nga-dua-nhau-quang-ba-chien-dau-co-the-he-moi-tai-an-do-20230215121238806.htm