Mỹ - Nga có thể phối hợp thăm dò Sao Kim

Mỹ và Nga có khả năng tập trung nỗ lực khai phá hành tinh thứ hai cạnh mặt trời.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos đang bàn luận việc gửi phái đoàn chung lên khai phá Sao Kim, theo cơ quan truyền thông Nga.

Mỹ - Nga có thể phối hợp thăm dò Sao Kim - Ảnh 1

NASA đã thảo luận một số kịch bản về việc gửi phái đoàn chung lên Sao Kim cùng các đồng nghiệp Nga, Giám đốc Viện Nghiên cứu Không gian Nga Lev Zeleny trả lời báo Izvestiya.

Mục tiêu của dự án này là tìm hiểu phương thức sinh tồn với điều kiện khắc nghiệt của hành tinh này.

”Một đội phối hợp chung đã đưa ra vài kịch bản cho dự án vào tháng 10 tới, các thành viên phi hành đoàn Nga và Mỹ sẽ trao đổi thêm”, theo ông Zeleny.

Việc thảo luận khả năng hợp tác với NASA trong dự án Venus-D đã tiến hành trong vòng gần 2 năm. Tháng 11 năm ngoái, các đàm phán này đã tiếp nối sau khi tạm ngừng vì lệnh trừng phạt lên Nga do vấn đề Ukraine.

Theo RT, NASA không phải tổ chức duy nhất xem xét việc hợp tác cùng Roscosmos. Một số cơ quan châu Âu và Trung Quốc đã từng bày tỏ mong muốn tham gia cùng phái đoàn Nga lên khai phá hành tinh, theo Roscosmos.

Roscosmos xem xét một chương trình quy mô lớn, khai phá Sao Kim bao gồm một tàu vũ trụ, vệ tinh phụ và máy thăm dò không khí.