Mỹ nêu lý do không thể gửi thêm hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine

Năng lực phòng không của Mỹ được trải rộng khắp toàn cầu, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi phương Tây hỗ trợ cho Ukraine ít nhất 7 hệ thống phòng không Patriot.

Washington không sẵn sàng đánh đổi rủi ro an ninh để cung cấp thêm các hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine nhưng Mỹ đang làm việc với các đồng minh NATO, EU để hối thúc đồng minh chia sẻ năng lực phòng không với Ukraine, ông Sullivan nói, theo RT.

Phát biểu trong một cuộc họp trực tuyến có sự tham gia của các quốc gia phương Tây hỗ trợ Ukraine, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói Kiev “cần thêm ít nhất 7 tổ hợp Patriot”.

“Các hệ thống Patriot của Mỹ đang được triển khai khắp thế giới, bao gồm cả ở Trung Đông để bảo vệ binh sĩ Mỹ”, ông Sullivan nói hôm 26/4. “Nếu có thể giải phóng thêm các hệ thống Patriot thì chúng tôi sẵn sàng. Nhưng chúng tôi đang tập trung cung cấp thêm đạn tên lửa cho các hệ thống Patriot mà Ukraine đã có”.

Cũng trong ngày 26/4, Mỹ đã công bố gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá 6 tỷ USD. Gói vũ khí mới bao gồm đạn tên lửa cho hệ thống phòng không Patriot và NASAMS cũng như các hệ thống chống máy bay không người lái (UAV).

Tuy nhiên, đạn tên lửa không được Mỹ chuyển cho Ukraine từ kho dự trữ mà phải chờ sản xuất mới. Trước đó, Mỹ cũng đã công bố viện trợ ngay lập tức số vũ khí trị giá 1 tỷ USD cho Ukraine.

Mỹ được cho là đã sản xuất tổng cộng 1.100 bệ phóng Patriot trong nhiều năm qua và phần lớn được cất trong kho dự trữ. Mỹ mới chỉ cung cấp cho Ukraine 1 hệ thống với 8 bệ phóng. Hai hệ thống Patriot khác do Đức cung cấp. Hà Lan đóng góp 2 bệ phóng.

Cho đến nay, chỉ có Đức cam kết hỗ trợ thêm một hệ thống Patriot cho Ukraine. Hôm 25/4, Hy Lạp và Tây Ban Nha đều từ chối gửi hệ thống Patriot của các nước này cho Ukraine.

Đăng Nguyễn

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/my-neu-ly-do-khong-the-gui-them-he-thong-phong-khong-patriot-cho-ukraine-a661123.html