Mỹ nâng lương tối thiểu cho nhân viên liên bang

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 12/2 đã ký sắc lệnh nâng lương tối thiểu cho đội ngũ nhân viên liên bang. Theo thông cáo của Nhà Trắng, hàng trăm nghìn nhân viên sẽ được hưởng lợi từ quyết định này.

Sắc lệnh quy định mức lương tối thiểu của các nhân viên làm việc trong các cơ quan liên bang sẽ được tăng lên 10,1 USD/ giờ so với mức 7,25 USD/ giờ hiện nay. Sắc lệnh sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2015, góp phần làm giảm tình trạng bất bình đẳng thu nhập vốn cũng đã được Tổng thống Obama đề cập trong Thông điệp liên bang hồi tháng trước.

Trong Thông điệp liên bang, người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh việc tăng lương tối thiểu có lợi cho cả doanh nghiệp và người lao động, do đó sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tại bàn làm việc.

Hiện tại, Tổng thống Obama cũng đang hối thúc Quốc hội thông qua dự luật tương tự về việc nâng lương cho tất cả người lao động Mỹ lên 10,1 USD/giờ, bằng với mức lương mới của các nhân viên liên bang.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng dự luật nâng lương cho người lao động có thể sẽ vấp phải sự phản đối của các nghị sỹ Cộng hòa với lý do có thể gây tổn hại cho các doanh nghiệp. Một số nghị sỹ Dân chủ cũng không thực sự ủng hộ văn kiện này.

Hiện nay có gần một nửa số bang ở Mỹ áp dụng mức lương tối thiểu cao hơn mức chuẩn 7,25 USD/ giờ nhưng vẫn thấp hơn mức 10,1 USD/ giờ mà Tổng thống Obama đề xuất. Kết quả một cuộc khảo sát mới đây do đài CNN thực hiện cho thấy 73% số người được hỏi ủng hộ việc tăng lương tối thiểu trên toàn quốc.

TTXVN/Tin tức