Mỹ nâng cấp JASSM sau khi Syria chuyển cho Nga

Theo Defence-blog, Bộ Quốc phòng Mỹ vừa ký với Lockheed Martin bản hợp đồng trị giá 51 triệu USD nâng cấp sâu tên lửa tầm xa JASSM.

Bản hợp đồng được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố hôm 10/9, hợp đồng nâng cấp bao gồm tất cả các hoạt động về kỹ thuật công nghệ và lập trình theo từng giai đoạn cập nhật, thực hiện những công việc cần thiết trong thiết kế, phát triển, tích hợp các hệ thống thứ cấp.

Ngoài ra, bản hợp đồng còn quy định nhà sản xuất phải thử nghiệm và kiểm tra xác minh những thay đổi trong các bộ phận, các hệ thống thứ cấp của thiết bị điện tử căn bản tên lửa JASSM-XR, các thiết bị bảo đảm hoạt động của phần cứng, phần mềm và phần mềm đảm bảo khả năng tác chiến cao nhất.

Tên lửa JASSM của Mỹ.

Cùng với đó, nhà sản xuất còn phải phát triển một thiết bị điều hành phóng và kiểm soát tên lửa mới. Đây sẽ là phần hạ tầng tối cần thiết để hỗ trợ JASSM-XR trong tình huống cắt giảm sản xuất nếu xảy ra trong tương lai. Hợp đồng sẽ được thực hiện tại chi nhánh của Tập đoàn Lockheed Martin ở Orlando, Florida.

Theo kế hoạch, bản hợp đồng sẽ hoàn thành vào cuối tháng 8/2023. Nguồn tin từ Lockheed Martin cho biết, phiên bản nâng cấp sâu JASSM-XR có tầm bắn khoảng 1.600 km và chỉ khai hỏa được trên máy bay ném bom mang tên lửa và chiến đấu cơ hạng nặng.

Được biết, đầu đạn JASSM-XR sẽ nhẹ hơn đầu đạn hiện tại J-1000 (nổ phá mảnh/xuyên phá hầm ngầm), có thể xuyên hơn 7,5m bê tông cốt thép. Không những vậy, tập đoàn cũng có thể phát triển đầu đạn có chức năng xuyên giáp thép các loại.

Defence-blog dẫn nguồn tin quân sự Mỹ tiết lộ, không phải ngẫu nhiên Lầu Năm Góc lại đưa ra quyết định nâng cấp JASSM vào lúc này bởi người Mỹ lo ngại Nga có thể đang nghiên cứu và tận dụng nhược điểm của JASSM và tìm cách đối phó sau khi được Syria bàn giao ít nhất 1 quả tên lửa loại này cùng 1 quả Tomahawk hồi tháng 4/2018.

Tạp chí này tin rằng, nếu nghiên cứu thành công sẽ cho phép Nga nắm được từng đặc điểm hoạt động chiến đấu của các tên lửa Mỹ và phương Tây. Từ đó tìm ra biện pháp đối phó hiệu quả và có thể Moscow sẽ tận dụng những tính năng phát hiện được để phát triển vũ khí của mình.

Tuy nhiên, Nga khẳng định, không cần nghiên cứu bất cứ vũ khí nào của Mỹ và phương Tây, Nga vẫn đủ khả năng đối phó bởi hiện nay, Moscow có đủ vũ khí tối tân hơn rất nhiều. Cụ thể, nếu Mỹ có Tomahawk thì Nga có Kalibr, hoặc nếu Mỹ dùng JASSM-ER thì Nga có Kh-101.

Được biết, JASSM-ER là biến thể nâng cấp lớn từ hệ thống tên lửa hành trình tấn công tầm xa AGM-158 JASSM. Nó được dùng để tấn công các mục tiêu quan trọng như sở chỉ huy, kho tàng chiến lược nằm sâu dưới lòng đất và được xây dựng kiên cố.

JASSM-ER sử dụng nguyên tắc "bắn và quên" và khả năng “miễn dịch” với các hệ thống gây nhiễu để có thể tiếp cận và tấn công cả các tàu chiến đối phương. Một trong những cải tiến quan trọng nhất của tên lửa là có thể cập nhật các dữ liệu về mục tiêu trong suốt quá trình bay, do vậy đã tăng đáng kể tính linh hoạt khi tấn công các mục tiêu tầm xa.

Tên lửa JASSM hoạt động nhờ vào sự dẫn đường của hệ thống định vị toàn cầu GPS và hệ thống dẫn đường quán tính, để tìm các mục tiêu quan trọng của đối phương trong suốt hành trình bay. Ở giai đoạn cuối, tên lửa sẽ sử dụng thiết bị dò hồng ngoại để phát hiện chính xác một mục tiêu cụ thể trước khi lao vào tiêu diệt.

Chỉ với sức mạnh của JASSM-ER khi chưa nâng cấp, Không quân Mỹ cũng đủ khả năng tạo nên cơn ác mộng với bất kỳ đối thủ nào. Nhưng với quyết định nâng cấp được Mỹ đưa ra vào lúc này khiến xuất hiện đồn đoán những tính năng tối tân của JASSM đã lọt vào tay Nga và việc nâng cấp là điều tối cần thiết.

Tuấn Vũ