Mỹ nâng cấp bom hạt nhân cũ, phát triển vũ khí mới

Lầu Năm Góc thông báo kế hoạch nâng cấp toàn bộ số bom hạt nhân lỗi thời được triển khai tại châu Âu thành tên lửa đa năng, sử dụng cho mục đích chiến thuật. Theo giới quan sát vũ khí, chương trình này tương đương với việc Mỹ phát triển một loại vũ khí mới.

Mỹ tiến hành nâng cấp toàn bộ số bom hạt nhân cũ triển khai tại châu Âu

Kế hoạch trên hoàn toàn đối lập với tuyên bố trước đó của Tổng thống Barack Obama về việc không phát triển các loại vũ khí hạt nhân mới hoặc nâng cấp các thế hệ vũ khí lỗi thời nhằm nâng cao năng lực quân sự.

Những người phản đối kế hoạch mới của Lầu Năm Góc cho rằng quyết định trên sẽ ảnh hưởng tới tiến trình đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân phi chiến lược giữa NATO và Nga.

Hồi tuần trước, phát ngôn viên Lầu Năm Góc và Bộ Năng lượng Mỹ đã cùng thông báo về một chương trình hợp tác tái thiết kế thế hệ bom hạt nhân B-61 – vũ khí chứa đầu đạn hạt nhân đầu tiên được Mỹ chế tạo sau thời Chiến tranh Lạnh.

Chương trình nâng cấp bom hạt nhân mang tên B61-12 sẽ thay thế cho các thế hệ cũ hơn bao gồm B61-3, B61-4, B61-7, B61-10, bom phá boongke B-61-11 cũng như bom chiến lược B-83. B61-12 có sức mạnh lớn gấp 90 lần so với loại bom từng được các máy bay Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản.

Theo kế hoạch, chương trình tái điều chỉnh bom hạt nhân của Mỹ sẽ được hoàn thành vào năm 2014. Riêng tại Đức, 20 quả bom hạt nhân B-61 đang được cất giữ tại căn cứ không quân làng Buechel tại Tây Đức.

Khả năng những quả bom mới được Mỹ chế tạo sẽ được triển khai trên các chiến đấu cơ như F-16. Các tiêm kích Tornado của Đức tại Buechel cũng sẽ trang bị thế hệ bom mới B-61-12, tương thích với các quả bom lượn đạn đạo mang mật hiệu "System 1".

Theo đó, các loại bom thuộc "System 2" sẽ hoàn toàn khác biệt và hiện đại hơn, tương ứng với các loại bom chính xác mang đầu đạn hạt nhân được điều khiển theo cơ chế kỹ thuật số gắn với một bộ kit tân tiến. Bộ kit này do hãng Boeing chế tạo. Boeing dự kiến chế tạo khoảng 800 bộ kit gắn vào đuôi bom với tổng trị giá 1,6 tỷ USD.

Hiện nay, kế hoạch cải tiến vũ khí của Mỹ đang vấp phải sự chỉ trích không chỉ của giới quân sự trong nước mà còn các chuyên gia châu Âu.

Minh Thu