Mỹ muốn Trung Quốc giúp đưa hài cốt binh sĩ từ Thế chiến II về nước

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc nhằm cải thiện quan hệ giữa hai bên, đặc biệt trong vấn đề hồi hương hài cốt binh sĩ từ Thế chiến II.

Theo AFP, quan chức cấp cao Lầu Năm Góc hôm 8/11 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM-Plus) trong tuần tới.

"Ưu tiên của chúng tôi là đạt được mối quan hệ hợp tác hơn với Trung Quốc. Bộ trưởng Esper sẽ đề nghị tăng cường hợp tác trong tìm kiếm binh sĩ mất tích trong chiến tranh, chủ yếu từ Thế chiến II, nơi chúng tôi từng nhận được sự phối hợp ngắt quãng từ Trung Quốc", ông Randall Schriver, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng, cho biết.

Thi hài binh sĩ Mỹ tử trận trong chiến tranh Triều Tiên được đưa về Hawaii. Ảnh: AP.

Các lực lượng Mỹ từng hỗ trợ cho quân đội Trung Hoa Dân quốc do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo trong cuộc chiến chống phát xít Nhật ở miền Nam Trung Quốc, thời gian từ năm 1942 đến 1944.

Ngoài vấn đề hồi hương hài cốt binh sĩ Mỹ, Bộ trưởng Esper cũng dự kiến nêu lên các vi phạm của Trung Quốc trong thực hiện các biện pháp trừng phạt quốc tế. Washington cáo buộc Bắc Kinh đã cung cấp dầu trái phép cho Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper sẽ có chuyến thăm bốn nước châu Á, bao gồm Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines và Việt Nam, từ ngày 13/11. Tại Việt Nam, Bộ trưởng Esper sẽ gặp gỡ Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và các nhà lãnh đạo chủ chốt khác để thảo luận về môi trường an ninh khu vực cũng như các biện pháp tăng cường mối quan hệ quốc phòng đang phát triển.

Đây là chuyến thăm châu Á thứ hai của ông Esper tính từ khi nhậm chức hồi cuối tháng 7, sau chuyến thăm đầu tiên trong tháng 8.

Duy Anh

Nguồn Zing: https://news.zing.vn/my-muon-trung-quoc-giup-dua-hai-cot-binh-si-tu-the-chien-ii-ve-nuoc-post10 11418.html