Mỹ muốn trừng phạt đơn vị quân đội Israel vì bạo lực ở Bờ Tây

Mỹ có thể sẽ trừng phạt một đơn vị quân đội Israel vì bị cáo buộc gây ra bạo lực ở Bờ Tây, một động thái mà Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu giận dữ và nói đó là 'đỉnh cao của sự vô lý'.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bóng gió về những bước đi như vậy khi được một phóng viên ở Ý hỏi về các báo cáo cho rằng bộ của ông đã khuyến nghị cắt giảm viện trợ quân sự cho một đơn vị Israel liên quan đến các vụ bạo lực ở Bờ Tây.

Các binh sĩ thuộc tiểu đoàn bộ binh Netzah Yehuda Haredi trong lễ tuyên thệ năm 2013. Ảnh: Reuters

Vào cuối năm 2022, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ đạo các nhân viên Đại sứ quán ở Israel điều tra các cáo buộc lạm dụng ở Bờ Tây bởi tiểu đoàn cực đoan Netzah Yehuda của quân đội Israel. Cuộc điều tra bao gồm một sự cố vào tháng 1 năm 2022, trong đó một người Mỹ gốc Palestine 78 tuổi chết vì đau tim sau khi bị giam giữ.

Mặc dù các cáo buộc xảy ra trước các cuộc tấn công của Hamas và cuộc chiến trả đũa của Israel ở Gaza, song đề xuất về biện pháp trừng phạt này vẫn khiến Thủ tướng Benjamin Netanyahu tức giận.

“Trong những tuần gần đây, tôi đã nỗ lực chống lại việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với công dân Israel, kể cả trong các cuộc trò chuyện của tôi với các quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ… Ý định áp đặt lệnh trừng phạt đối với một đơn vị quân đội Israel là đỉnh cao của sự vô lý”, ông viết trên mạng xã hội X vào thứ Bảy.

Trang web Axios, trích dẫn ba nguồn tin của Mỹ hiểu biết về vấn đề này, hôm thứ Bảy đưa tin rằng ông Blinken dự kiến sẽ công bố các biện pháp trừng phạt đối với tiểu đoàn nói trên "trong vòng vài ngày tới". Họ cho biết các lệnh trừng phạt sẽ cấm đơn vị này nhận bất kỳ viện trợ hoặc huấn luyện quân sự nào của Mỹ.

Đáng lưu ý là những diễn biến nói trên diễn ra ngay sau khi Hạ viện Mỹ hôm thứ Bảy đã thông qua với tỷ lệ áp đảo áp đảo dự luật cung cấp 26 tỷ USD viện trợ khẩn cấp mới cho Israel.

Bùi Huy (theo AFP, CAN, Axios)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/my-muon-trung-phat-don-vi-quan-doi-israel-vi-bao-luc-o-bo-tay-post292668.html