Mỹ muốn ép Thổ Nhĩ Kỳ tham gia trừng phạt Moscow

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia các lệnh trừng phạt chống Nga theo đề xuất từ Mỹ, hay tiếp tục cự tuyệt?

Washington có ý định thuyết phục Ankara về sự cần thiết phải tham gia các biện pháp trừng phạt chống Nga, hãng tin Bloomberg cho biết.

Theo hãng tin Mỹ, chính vì mục đích này mà Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ - ông Brian Nelson, người giám sát các vấn đề chống khủng bố và tình báo tài chính tại Kho bạc Hoa Kỳ, sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới.

"Thổ Nhĩ Kỳ hiện tiếp tục chấp nhận và cung cấp dịch vụ cho tàu biển và máy bay của Nga, đồng thời các ngân hàng nước này vẫn chấp nhận sử dụng thẻ Mir của Nga.

Vì vậy, ông Nelson sẽ thuyết phục quan chức Ankara tham gia trừng phạt Moskva", tờ Bloomberg nói rõ.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga vẫn rất chặt chẽ, không dễ để Ankara chấp nhận trừng phạt Moskva.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga vẫn rất chặt chẽ, không dễ để Ankara chấp nhận trừng phạt Moskva.

Washington từ lâu đã không vui với quan điểm của Ankara, khi nước này từ chối tham gia các biện pháp trừng phạt được phương Tây áp đặt để chống lại Liên bang Nga.

Hơn nữa Ankara còn tiếp tục hợp tác tích cực với Liên bang Nga không chỉ trong lĩnh vực ngân hàng.

Moskva hiện đang xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Akkuyu, dự kiến sẽ là công trình lớn đầu tiên trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra sự tương tác chặt chẽ giữa các công ty Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại trung tâm khí đốt vẫn tiếp tục.

Sự quan tâm của hai bên trong việc thực hiện dự án này một lần nữa được khẳng định bởi Phó Thủ tướng Liên bang Nga Alexander Novak.

"Về trung tâm khí đốt, có sự hợp tác chặt chẽ giữa Gazprom và công ty Botas. Lộ trình hiện đang được thống nhất. Phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến đến St. Petersburg để bàn thảo. Tôi tin tưởng rằng các thỏa thuận sẽ đạt được trong việc triển khai thực tế dự án trong thời gian tới", ông Alexander Novak nói.

Theo nhận xét, người Mỹ sẽ rất khó thuyết phục Ankara tham gia các biện pháp trừng phạt chống Nga. Nhưng chắc chắn rằng Washington sẽ làm mọi thứ có thể để đạt được mục đích này.

Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bàn về việc nối lại thỏa thuận ngũ cốc.

Theo Bloomberg

Bạch Dương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/my-muon-ep-tho-nhi-ky-tham-gia-trung-phat-moscow-post662731.html