Mỹ muốn điều chỉnh chính sách ngoại giao về vấn đề Syria

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia phải thay đổi các nỗ lực ngoại giao, nhằm giảm thiểu sự đổ máu tại Syria và sớm chấm dứt cuộc nội chiến ở nước này.

Mỹ muốn điều chỉnh chính sách ngoại giao về vấn đề Syria - Ảnh 1

Xe chở hàng cứu trợ bị phá hủy sau một cuộc không kích tại thị trấn Orum al-Kubra, Aleppo, Syria ngày 20/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia phải thay đổi các nỗ lực ngoại giao, nhằm giảm thiểu sự đổ máu tại Syria và sớm chấm dứt cuộc nội chiến ở nước này.

Tổng thống Obama đã triệu tập Hội đồng An ninh quốc gia để họp bàn về các bước đi mới, trong bối cảnh nước này vừa cắt đứt đối thoại với Nga sau khi lệnh ngừng bắn ở Syria bị đổ vỡ.

Nhà Trắng cho rằng trong khi công tác đối thoại song phương với Nga bị đình chỉ thì những cuộc trao đổi với các nước quan trọng là rất cần thiết "nhằm hối thúc các bên ủng hộ một lệnh ngừng bắn bền vững và lâu dài."

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ông không có "kỳ vọng đặc biệt" nào đối với các cuộc đàm phán quốc tế mới về cuộc khủng hoảng Syria.

Ông nhấn mạnh, đến thời điểm hiện tại Moskva vẫn chưa thấy các đối tác có bất kỳ bước đi nào để tiến tới việc thực thi đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn đã được ký kết trước đó.

Dự kiến vòng đàm phán quốc tế mới về cuộc khủng hoảng tại Syria sẽ diễn ra tại thành phố Lausanne của Thụy Sĩ vào cuối tuần này, trong bối cảnh chiến sự tiếp tục diễn ra ác liệt tại thành phố Aleppo ở quốc gia Trung Đông.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai ngoại trưởng Mỹ và Nga kể từ khi Washington đình chỉ ngoại giao song phương với Moskva từ đầu tháng này.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cho rằng nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề Syria cần phải bao gồm việc yêu cầu các phiến quân có liên hệ với al-Qaeda rời khỏi thành phố Aleppo./.