Mỹ: Mưa lớn gây 'đại hồng thủy' ở Kentucky, 16 người thiệt mạng

  Báo Tiền Phong
  3 liên quanGốc

  Số người thiệt mạng ở miền Đông Kentucky đã tăng lên 16 người vào ngày 29/7, sau khi mưa lớn khiến nước sông dâng cao và tràn vào các khu dân cư.

  Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ và cảnh sát tiểu bang đã sử dụng thuyền, máy bay trực thăng để giải cứu hàng trăm người mắc kẹt trong các căn nhà và trong xe hơi ở vùng Appalachian của Kentucky.

  Video được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông địa phương cho thấy nước lũ dâng lên đến nóc nhà và biến các con đường thành sông.

  Số người thiệt mạng vì lũ lụt ở Kentucky đã tăng từ 15 lên 16 người vào thứ Sáu, trong đó có ít nhất 6 trẻ em.

  William Haneberg, Giám đốc của Cơ quan Khảo sát Địa chất Kentucky cho biết nguyên nhân gây lũ lụt là do những trận mưa lớn từ 130 đến 250mm đổ xuống khu vực này trong vòng 24 giờ. Ông gọi đây là một trận đại hồng thủy chưa từng được ghi nhận trong lịch sử khu vực.

  Ở Garrett (Kentucky), nước lũ màu nâu cuốn qua một con phố kinh doanh sầm uất, sóng đánh dồn dập vào mặt tiền của các cửa hàng. Xuồng cứu hộ rẽ nước đi tìm những người mặc áo phao đang lang thang trên phố.

  “Mọi thứ đã biến mất”, bà Rachel Patton, cư dân Garrett nói và bật khóc. “Chúng tôi phải bơi ra ngoài. Trời rất lạnh. Nước đã dâng lên quá đầu tôi, thật đáng sợ.”

  Nước lũ nhấn chìm Kentucky. Ảnh: Reuters

  Nước lũ nhấn chìm Kentucky. Ảnh: Reuters

  Ảnh: Reuters

  Ảnh: Reuters

  Một chiếc xe hơi chìm trong biển nước. Ảnh: Reuters

  Một chiếc xe hơi chìm trong biển nước. Ảnh: Reuters

  Ảnh: Reuters

  Ảnh: Reuters

  Ảnh: Reuters

  Ảnh: Reuters

  Ảnh: Reuters

  Ảnh: Reuters

  Ảnh: Reuters

  Ảnh: Reuters

  Theo số liệu ban đầu, ít nhất 300 người ở Kentucky đã được cứu bởi các đội khẩn cấp. Khoảng 22.000 ngôi nhà, cơ sở kinh doanh ở Kentucky và 2.200 ở Tây Virginia đã bị mất điện.

  Tổng thống Joe Biden đã ban bố tình trạng thảm họa ở Kentucky vào thứ Sáu, cho phép tài trợ liên bang được phân bổ cho tiểu bang.

  Ở những khu vực khác của nước Mỹ, tình trạng ngập lụt tương tự cũng đã xảy ra dù không nghiêm trọng bằng Kentucky.

  Mưa lớn ập xuống Las Vegas đã khiến nước sông tràn vào các con phố và một số sòng bạc, garage xe hơi… Tại sòng bạc Circa, các nhân viên cố gắng quét nước ra cửa, trong khi tại Planet Hollywood, nước đổ xuống bàn đánh bạc từ một lỗ thủng trên trần nhà.

  Minh Hạnh

  Theo Reuters

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/my-mua-lon-gay-dai-hong-thuy-o-kentucky-16-nguoi-thiet-mang-post1457641.tpo