Mỹ mua Harrier cũ của Anh

  Gốc

  Anh vừa đồng ý bán tất cả 74 chiến đấu cơ phản lực Harrier đã nghỉ hưu gồm động cơ và phụ tùng thay thế cho Hải quân và Thủy quân lục chiến của Mỹ.

  Mỹ sẽ tiếp nhận toàn bộ 74 chiếc Harrier nghỉ hưu từ phía Anh.

  Chuẩn Đô Đốc Mark Heinrich, Hải Quân Mỹ đã xác nhận thông tin trên trong buổi hội thảo diễn ra ngày 10/11 tại New York.

  Theo thông tin từ Bộ Quốc Phòng Anh, hoạt động đàm phán có thể ký hoàn tất trong một hoặc 2 tuần tới.

  Việc Anh cho dòng máy bay Harrier nghỉ hưu từ cuối năm 2010 gây nhiều tranh cãi cùng với vệc chấm dứt hoạt động của tàu sân bay. Hiện, hầu hết các chiến đấu cơ Harrier đang được bảo quản tại Căn cứ Không quân Hoàng gia tại Cottesmore.

  Việc Mỹ mua lại những chiếc máy bay quân sự nước ngoài đã qua sử dụng như Harrier là việc bất thường. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định sẽ không có vấn đề gì lớn khi tích hợp máy bay của Anh vào những hạm đội bay của Thủy quân Lục chiến Mỹ.

  Theo chuyên gia quân sự Lon Nordeen, những chiếc Harrier biến thể GR 9s và 9As của Anh có cấu hình tương tự với Harrier biến thể tấn công ban đêm AV-8B đang phục vụ trong Thủy quân Lục chiến Mỹ (chiếm khoảng 1/3 tổng số Harrier mà Mỹ có).

  Biến thể GR 9s được nâng cấp về vũ khí và hệ thống tác chiến điện tử, trang bị động cơ Rolls-Royce Mark 105 Pegasus, trong khi biến thể GR 9As sử dụng đời Mark 107, tương đương với Rolls-Royce F402-RR-408s trang bị cho biến thể AV-8Bs của Mỹ.

  Những chiến đấu cơ Harrier thế hệ II của cả Anh và Mỹ đều có chung nguồn gốc, là kết quả hợp tác giữa Cục Hàng không vũ trụ Anh (nay là Tập đoàn BAE Systems) và Mc Donnell Douglas, một chi nhánh của Boeing.

  Nếu phần cánh được mỗi nước giữ quyền thiết kế riêng thì phần đầu máy bay do phía Mỹ đảm nhiệm, còn phần thân máy bay do Anh phụ trách.

  >> Anh giảm máy bay Tornado vì áp lực tài chính
  >> Anh thực hiện 'nghi lễ' chia tay tiêm kích Harrier
  >> Tiêm kích Harrier của Anh vĩnh biệt bầu trời
  >> Ấn Độ từ chối nhận máy bay 'hàng thải' của Anh
  >> Đằng sau việc Anh 'xẻ thịt' tàu sân bay HMS Ask Royal

  Mạnh Thắng (theo Defence News)

  Nguồn Đất Việt: http://quocphong.baodatviet.vn/home/qpcn/quandoi/my-mua-harrier-cu-cua-anh/201111/178094.datviet