Mỹ mong muốn Saudi Arabia và OPEC bơm thêm dầu

Mỹ mong muốn Saudi Arabia và các đối tác OPEC bơm thêm dầu để giúp hạ nhiệt chi phí xăng dầu và giảm tỷ lệ lạm phát của Mỹ, đang ở mức cao nhất trong vòng 40 năm qua.

Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Salt Lake City, Utah (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Salt Lake City, Utah (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một quan chức Mỹ ngày 15/7 cho hay nước này không hy vọng Saudi Arabia ngay lập tức tăng sản lượng dầu, và Washington đang theo dõi sát sao kết quả cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đối tác, hay còn gọi là OPEC+, vào tháng 8/2022.

Nhận định trên được đưa ra vài giờ trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị đặt chân tới Jeddah, bắt đầu chuyến thăm tới Saudi Arabia. Hai bên dự kiến thảo luận vấn đề nguồn cung năng lượng và hợp tác an ninh.

Ông Ben Cahill, chuyên gia từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), đánh giá: "Saudi Arabia muốn quản lý thị trường thông qua OPEC+ hơn là thông qua các bước đi đơn phương. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman đã liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của sự gắn kết trong OPEC+, trong đó có vai trò trung tâm của Nga".

Mỹ mong muốn Saudi Arabia và các đối tác OPEC bơm thêm dầu để giúp hạ nhiệt chi phí xăng dầu và giảm tỷ lệ lạm phát của Mỹ, đang ở mức cao nhất trong vòng 40 năm qua./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/my-mong-muon-saudi-arabia-va-opec-bom-them-dau/805985.vnp