Mỹ mở hành lang cho IS sang Syria: Nga bịt cách nào?

Quan chức Nga cho biết, nếu tàn quân IS chạy từ Iraq sang Syria qua “hành lang an toàn”của Mỹ ở Mosul, Nga sẽ giáng đòn quân sự thích đáng.

Nga, Syria tố Hoa Kỳ mở “hành lang an toàn” cho khủng bố

Hãng tin nhà nước Syria SANA ngày 18/10 trích dẫn tuyên bố của quân đội Syria tố cáo Hoa Kỳ và Saudi Arabia đã trợ giúp các phần tử khủng bố IS rút khỏi Mosul, dồn chúng sang Syria để chống lại chính quyền Assad.

Quân đội Syria tuyên bố, Mỹ và đồng minh Ả Rập đang đảm bảo hành lang an toàn cho khủng bố IS rút chạy từ Mosul sang Syria. Sau khi bắt đầu chiến dịch ở Mosul, một số đông những tên khủng bố đã tháo chạy từ thành phố bị bao vây qua các hướng mà Mỹ và đồng minh đã để ngỏ.

Bộ Tư lệnh quân đội Syria cho biết: "Đã lộ rõ kế hoạch của những nhà bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế, đứng đầu là Hoa Kỳ và Saudi Arabia, về việc đảm bảo đột phá khẩu rút quân và hành lang trung chuyển an toàn cho chiến binh khủng bố IS, để chúng chạy trốn từ Mosul sang phía lãnh thổ Syria”.

Trước đó, Hãng thông tấn RIA-Novosti/Nga dẫn nguồn tin tình báo của nước này tố cáo Mỹ “diễn trò đánh Mosul” nhằm thực hiện kế hoạch “xua” 9000 tay súng khủng bố IS chạy từ Iraq sang Syria, tăng viện cho lực lượng của tổ chức này ở chiến trường phía Đông Syria.

Theo đó, một nguồn tin tình báo giấu tên cho biết, cơ quan an ninh Mỹ và Saudi Arabia đã có một thỏa thuận bí mật về việc toàn bộ những chiến binh IS cùng gia đình sẽ rút khỏi thành phố theo một lộ trình an toàn trước khi cuộc tấn công truy quét bắt đầu.

Do đó, mặc dù Tổng thống Barack Obama đã quyết định triển khai chiến dịch giải phóng Mosul vào đầu tháng 10 nhưng kế hoạch đã được lùi lại để Washington và Riyadh kịp triển khai kế hoạch “ma quỷ” của mình, rút lực lượng IS từ Iraq sang Syria đánh quân đội của Assad.

Theo đó, 9000 tay súng khủng bố IS sẽ rút khỏi Mosul, qua các hành lang bí mật tới các khu vực nằm ở phía đông Syria để thực hiện chiến dịch tấn công quy mô lớn vào các lực lượng trung thành với ông Assad ở tỉnh Deir-Ez-Zor và thành cổ Palmyra ở tỉnh Homs.

Mỹ mở hành lang cho IS sang Syria: Nga bịt cách nào? - Ảnh 1

Quân đội Iraq mở đợt tiến công cực lớn vào Mosul

Khi chiến dịch truy quét diễn ra, lực lượng không quân và pháo binh của liên quân sẽ vô tư nã pháo, ném bom vào các tòa nhà không người ở trong thành phố, đã thống nhất trước với phiến quân.

Theo thông tin này, người môi giới và đứng ra bảo lãnh trong thỏa thuận với IS về việc chúng có thể đào thoát khỏi Mosul chính là giới lãnh đạo Cơ quan tình báo Saudi Arabia. Điều này cũng đã được họ tiến hành trong chiến dịch giải phóng thành phố Al-Fallujah hồi tháng 6 năm nay.

Nguồn tin khẳng định, đây là lí do tại sao quân đội Iraq có thể dễ dàng tái chiếm các thành phố này, trong khi vài năm qua họ đã không thể làm được điều đó. Đó cũng là lời giải thích cho việc, tại sao cứ sau mỗi thất bại thì IS lại có khả năng mở các đợt tiến công mới ở Syria.

Moscow cảnh cáo tiêu diệt phiến quân IS chạy sang Syria

Nguồn tin Nga nhận định rằng, những thành công vang dội mà ông Assad đã đạt được, dưới sự trợ giúp của không quân Nga, đã buộc Mỹ và Saudi Arabia phải tiến hành kế hoạch mạo hiểm để hạ thấp chiến thắng của Moscow và uy thế quân đội Syria.

Ngoài ra, việc Washington và Riyadh phải “điều động” phiến quân IS từ Mosul tới Syria là nhằm mục đích tăng cường tấn công vào phía Đông Syria, uy hiếp Damacus, buộc Syria phải rút bớt quân khỏi thành phố Aleppo về, giải vây cho lực lượng phiến quân FSA ở đây.

Sau khi cáo buộc này được đưa ra, lại xuất hiện thông tin về một nhóm tay súng IS “phản chiến”, do nhân vật đứng đầu lực lượng "cảnh sát Hồi giáo" IS là Abu Usman (người gốc Mosul), đã quay súng tấn công lực lượng trung thành với thủ lĩnh IS là Abu Bakr al-Baghdadi.