Mỹ: Máy bay do thám Nga hoạt động ở khu vực Lầu Năm Góc

Ngày 9/8, hai quan chức Mỹ thông báo một máy bay do thám của Nga đã bay qua khu vực không phận an ninh của Washington ở khu vực Lầu Năm Góc, Quốc hội và các tòa nhà chính phủ.

Mỹ: Máy bay do thám Nga hoạt động ở khu vực Lầu Năm Góc - Ảnh 1

Cảnh báo không nói rõ máy bay của nước nào, nhưng cho biết "máy bay lớn và có thể bay trực tiếp trên khu vực Đồi Capitol." Cảnh báo kết luận: "Chuyến bay này sẽ được cảnh sát Đồi Capitol và các cơ quan chính phủ liên bang theo dõi chặt chẽ."

Còn một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ giấu tên thì khẳng định đây là chuyến bay của Nga và hoạt động tại khu vực được quy định trong hiệp ước.

Trong khi đó, hãng tin CNN cho hay tiếp sau chuyến bay nói trên, dự kiến còn một chuyến bay khác vào đêm 9/8, bay qua dinh thự của Tổng thống Donald Trump ở Bedminster N.J, nơi ông đang nghỉ dưỡng.

Theo quy định trong Hiệp ước Bầu trời Mở, phi công Mỹ phải có mặt trên máy bay của Nga khi thực hiện các chuyến bay như vậy.

Tuy nhiên, Trung tướng hải quân Vincent Stewart, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng lập luận rằng Nga có thể lợi dụng hiệp ước này.

Năm ngoái, ông đã cảnh báo với tiểu ban Quân vụ Hạ viện Mỹ về các mối đe doạ đang gia tăng, đồng thời đề xuất từ chối các chuyến bay của Nga trên vùng trời của Mỹ trong khuôn khổ hiệp ước./.

(Vietnam+)