Mỹ: Mang Note 7 lên máy bay có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Mỹ cấm mang Samsung Galaxy Note 7 lên máy bay dưới mọi hình thức. Người vi phạm không chỉ bị phạt tiền mà còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mỹ: Mang Note 7 lên máy bay có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự - Ảnh 1

Galaxy Note 7 bị cấm bay hoàn toàn tại Mỹ

Bộ Giao thông Vận tải Mỹ (DOT), Cục Hàng không liên bang (FAA) và Cơ quan An toàn đường ống và nguyên liệu độc hại (PHMSA) vừa thông báo lệnh cấm tất cả điện thoại Galaxy Note 7 trên tất cả các chuyến bay đến, đi và bên trong nước Mỹ, bao gồm cả hàng hóa chuyên chở hàng không. Lệnh cấm Note 7 có hiệu lực từ ngày 15/10.

Trước đó, FAA từng khuyến cáo tất cả người dùng Note 7 tắt máy suốt chuyến bay. Lệnh mới cấm hoàn toàn thiết bị của Samsung vì cho rằng nó có thể gây nguy hiểm ngay cả khi tắt máy. Bộ trưởng Giao thông vận tải Anthony Fox cho biết: lệnh cấm sẽ gây bất tiện cho một số hành khách nhưng an toàn của tất cả mọi người trên máy bay phải được ưu tiên.

DOT cảnh báo điện thoại Note 7 có thể bị tịch thu và hành khách có thể bị phạt nếu tìm cách lách luật để mang theo máy lên máy bay. “Bất cứ ai vi phạm lệnh cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bên cạnh bị phạt tiền”. Hành khách không được cất Note 7 trong cả hành lý xách tay lẫn ký gửi.

Nhân viên hàng không nếu phát hiện có người mang Note 7 cố lên máy bay được cho phép từ chối bay với người này cho đến khi họ chịu bỏ lại Note 7 theo lệnh cấm. Hành khách có mặt trên chuyến bay đang sở hữu Note 7 phải tuân thủ luật và trao máy cho tổ bay.

Lệnh cấm được đưa ra vài ngày sau khi Samsung tuyên bố ngừng sản xuất vĩnh viễn Galaxy Note 7 và Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ thông báo lần triệu hồi thứ hai.

Du Lam (Theo Mashable)