Mỹ lo IS dùng thủ đoạn nguy hiểm trong trận chiến Mosul

Giới chức Mỹ cho rằng, ngoài việc trà trộn vào khu dân cư, đào hầm trú ẩn và đặt kho vũ khí tự tạo trong nhà dân nhằm tránh né không kích, tổ chức IS sẽ sử dụng tới thủ đoạn nguy hiểm trong trận chiến Mosul, Iraq

Theo nhận định của giới chức Mỹ , ngoài việc trà trộn vào khu dân cư, đào hầm trú ẩn và đặt kho vũ khí tự tạo trong nhà dân nhằm tránh né không kích, tổ chức Nhà nước Hồi giáo ( IS ) tự xưng sẽ sử dụng tới thủ đoạn nguy hiểm như vũ khí hóa học trong trận chiến Mosul , Iraq . Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho biết thêm, khả năng công nghệ của nhóm này trong việc phát triển vũ khí hóa học là hạn chế.

Mỹ lo IS dùng thủ đoạn nguy hiểm trong trận chiến Mosul - Ảnh 1

Một vụ đánh bom xe ở phía Đông Mosul trong các cuộc đụng độ với IS (Ảnh: Reuters)

Một quan chức Mỹ tiết lộ, các lực lượng Mỹ đã bắt đầu thường xuyên thu thập các mảnh đạn cối để kiểm tra các chất hóa học. Kết quả, họ đã phát hiện phiến quân IS từng sử dụng chất mù tạc trong nhiều tháng trước khi Iraq bắt đầu chiến dịch tái chiếm thành phố Mosul hôm 17/10.

Trong một vụ tấn công của IS nhằm vào lực lượng vũ trang Iraq ngày 5/10 vừa qua, các chuyên gia quân sự Mỹ đã phát hiện chất lưu huỳnh mù tạt từ các mảnh đạn mà nhóm khủng bố này bắn ra. IS đã nhắm tới các lực lượng địa phương, chứ không phải là lính Mỹ hoặc lực lượng liên quân.

Dù vậy, giới chức Mỹ không tin IS đã phát triển thành công vũ khí hóa học có khả năng gây chết người. Theo đó, các loại vũ khí thông thường vẫn là mối nguy hiểm nhất đối với lực lượng vũ trang người Kurd và quân đội chính phủ Iraq trong cuộc chiến ở thành phố Mosul.

Được biết, chất lưu huỳnh mù tạt có thể gây bỏng ở vùng da bị phơi nhiễm và phổi. Tuy nhiên, một lượng nhỏ chất này không đủ gây chết người.

Khoảng 5.000 lực lượng Mỹ hiện đang có mặt tại Iraq. Trong số này, hơn 100 người tham gia vào lực lượng quân đội Iraq và lực lượng vũ trang người Kurd trong chiến dịch tái chiếm thành phố Mosul.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama dự báo rằng, khoảng 1 triệu dân thường hiện vẫn đang ở Mosul. Điều này tạo ra một thách thức đối với Iraq và các quốc gia ủng hộ phương Tây đang nỗ lực truy quét IS.

Hôm 18/10, người đứng đầu Tổ chức di cư quốc tế (IOM) tại Iraq, Thomas Weiss cho biết, ông lo ngại phiến quân IS sẽ sử dụng cư dân tại thành phố Mosul làm lá chắn sống và vũ khí hóa học.

Theo thông báo của IOM, họ đang nỗ lực thu thập mặt nạ chống độc để phân phát cho người dân trong vùng chiến sự. Phía quân chính phủ và lực lượng người Kurd cũng đã được chuẩn bị các biện pháp phòng độc.

NM (Theo Reuters)