Mỹ lỡ cuộc gọi từ Nga, không kích nhầm đồng minh Syria

Quân đội Mỹ ngày 29-11 thừa nhận liên quân đã không kích nhầm, làm thiệt mạng 90 binh sĩ Syria hồi tháng 9, là do tình báo sai.

RT dẫn lời Chuẩn tướng Richard Coe, người phụ trách điều tra vụ việc của Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ (CENTOM), cho hay sai sót trên “chủ yếu là do yếu tố con người” trong quá trình xác định mục tiêu.

Theo ông Coe, họ nhận dạng nhầm một phương tiện Syria, cho rằng nó thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vì binh sĩ Syria không mặc quân phục dễ nhận biết và không mang cờ. Phía Nga đã gọi điện để thông báo liên minh không kích nhầm nhưng sĩ quan thường nghe điện lại không có mặt, dẫn đến cuộc gọi bị chậm 27 phút.

Một tòa nhà bị phá hủy ở Aleppo, Syria. Ảnh: Reuters

Ông Coe nói: “Trong 27 phút đó, đã có 15 trong số 32 cuộc không kích xảy ra”. Ông nhấn mạnh ngay sau khi nhận được thông tin từ phía Nga, liên minh đã dừng không kích ngay lập tức.

Ông Coe bày tỏ sự nhầm lẫn này là “đáng tiếc” và “không có chủ ý”, cuộc không kích không nhằm vào lực lượng của Syria.

Thông báo được đưa ra sau cuộc điều tra dài sáu tuần về vụ không kích ngày 17-9 gần Deir Ezzor, Syria. Chiến đấu cơ của Úc, Đan Mạch, Anh và Mỹ đều tham gia đợt không kích trên, làm ít nhất 90 binh sĩ chính phủ Syria thiệt mạng, theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR). Các loại phi cơ được điều động gồm chiến đấu cơ F-16, F/A-18, cường kích A-10 và máy bay không người lái.