Mỹ lên kế hoạch giải phóng Raqqa nhưng sẽ không hợp tác với Nga

Liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đang chuẩn bị kế hoạch tấn công vào Raqqa, Syria. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter, nhiều khả năng chiến dịch này sẽ bắt đầu trước khi quân đội Mỹ giúp Iraq chiến thắng tại Mosul.

“Chúng tôi đã bắt đầu các kế hoạch nhằm bao vây thành phố Raqqa. 13 nước của liên minh quân sự sẽ họp bàn tại Paris để đưa ra một chiến lược tập trung và khẩn cấp và nhiều khả năng chiến dịch này sẽ diễn ra đồng thời với chiến dịch tại Mosul, Iraq”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói trong cuộc họp báo với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian.

Vào hôm 25-10, Tổng thống Hollande đã cảnh báo rằng, nhiều chiến binh IS có thể trà trộn vào các nhóm người tị nạn để chạy sang Raqqa nếu liên quân không ngăn cản mạnh mẽ việc này. 6000 phần tử IS được cho là đang ở Mosul, trong khi con số này tại Raqqa ước tính từ 3000 đến 4000 người.

Mỹ lên kế hoạch giải phóng Raqqa nhưng sẽ không hợp tác với Nga - Ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter

Trong bài phát biểu của mình, ông Carter cũng khẳng định rằng, Nga sẽ không nằm trong kế hoạch giải phóng Raqqa của Mỹ, tuy nhiên, cả 2 nước vẫn thường xuyên trao đổi thông tin về qua các kênh liên lạc quân sự và cư xử một cách chuyên nghiệp.

Chính quyền Syria hiện chưa phản ứng với kế hoạch của Mỹ mặc dù họ từng chỉ trích sự can thiệp của lực lượng liên quân là vi phạm chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ.

Không quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành không kích ở Raqqa từ năm 2014 mà chưa được sự cho phép của chính phủ Syria hay Liên Hợp Quốc, tuy nhiên, chưa có nước nào khởi động chiến dịch trên bộ.