Mỹ lần đầu thử nghiệm máy bay không người lái yểm trợ tấn công

Hệ thống lái tự động chạy bằng trí tuệ nhân tạo của Không quân Mỹ đã lần đầu tiên điều khiển một thiết bị bay chiến đấu không người lái (UCAV) trong lần thử nghiệm ở Florida.

Chiếc UTAP-22 Mako bay lần đầu nhờ hệ thống Skyborg. Ảnh: Không quân Mỹ

Theo đài Sputnik, Không quân Mỹ thông báo rằng ngày 29/4 vừa rồi nhóm phụ trách hệ thống tự động Skyborg đã cho bay thử trong 130 phút chiếc UTAP-22 Mako.

Trong thông cáo báo chí, Chuẩn tướng Dale White, Giám đốc điều hành chương trình máy bay chiến đấu và máy bay tân tiến, nói: “Chúng tôi cực kỳ phấn khích vì phiên bản đầu của ‘bộ não’ hệ thống Skyborg đã bay thành công. Đây là bước đầu tiên trong cuộc đua đường dài phát triển công nghệ Skyborg. Những chuyến bay ban đầu này khởi động chiến dịch thử nghiệm để tiếp tục phát triển hệ thống tự lái Skyborg và xây dựng niềm tin vào hệ thống này”.

Hệ thống Skyborg đã thể hiện được khả năng bay cơ bản và phản hồi với các lệnh điều hướng, biết xử lý hàng rào địa lý, tuân thủ giới hạn bay, có thể di chuyển phối hợp. Chuyến bay thử được giám sát từ cả trên không và trên mặt đất.

Skyborg sẽ là nền tảng của hệ thống máy bay yểm trợ trong các sứ mệnh chiến đấu, cho phép phi công trên máy bay điều khiển một hoặc nhiều thiết bị bay không người lái được cài đặt Skyborg. Hệ thống sẽ được mở rộng thêm tính năng nếu cần thiết, ví dụ như khai hỏa hoặc phóng tên lửa nhằm vào máy bay có người lái, hoạt động kiểu như vệ sĩ trên không. Tuy nhiên, thiết bị này cũng sẽ có thể trinh sát trên không, bay đánh lạc hướng, tự thực hiện không kích theo chỉ dẫn của phi công.

Máy bay không người lái UTAP-22 Mako chỉ là một trong một số thiết bị thuộc chương trình của Không quân Mỹ.

Mako được cải tiến thành một UCAV năm 2015 nhưng được phóng từ đường ray bằng hệ thống do rocket hỗ trợ. Tuy nhiên, XQ-58 Valkyrie - phiên bản trước đó được dùng để thử nghiệm Skyborg hồi đầu – bay khỏi đường băng như máy bay bình thường.

Chiếc Valkyrie tàng hình không phải để cạnh tranh với Boeing và General Atomics, nhưng một ngày nào đó, nó có thể được trang bị hệ thống Skyborg. Không quân vẫn tiếp tục thử nghiệm Valkyrie cho các mục đích sử dụng khác.

Tháng trước, Valkyrie vừa bay ra khỏi khu vực thử nghiệm Yuma ở Arizona, triển khai ATIUS-600, một thiết bị bay không người lái nhỏ.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/my-lan-dau-thu-nghiem-may-bay-khong-nguoi-lai-yem-tro-tan-cong-20210507071143583.htm