Mỹ La-tin phản đối tuyên bố của tổng thống Mỹ

(TBKTSG Online) - Nhiều chính phủ và tổ chức tại Mỹ La-tin ngày 10-3 đã lên tiếng phản đối tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama chống Venezuela, coi đây là bước leo thang căng thẳng và tiền đề để can thiệp quân sự.

Phúc Minh

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Getty

Trước đó một ngày, ông Obama ban hành sắc lệnh hành chính tuyên bố Venezuela là “mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ” và công bố gói trừng phạt mới nhắm vào 7 quan chức cao cấp của Venezuela.

Chính phủ Mỹ bày tỏ quan ngại về cái mà họ gọi là “sự hăm dọa” của chính phủ Venezuela đối với những chính trị gia đối lập nước này và cáo buộc các quan chức Venezuela trong quá khứ cũng như hiện tại đã vi phạm quyền công dân và có hành vi tham nhũng.

Sau tuyên bố của Mỹ, ngoại trưởng Ecuador, Brazil, Colombia, Venezuela và Tổng thư ký Liên minh các nước Nam Mỹ (UNASUR) Ernesto Samper đã tổ chức cuộc họp đặc biệt tại Montevideo, thủ đô của Uruguay, phản đối sự can thiệp của Mỹ công việc nội bộ của Venezuela, đồng thời hy vọng chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và các nhà lãnh đạo đối lập chính tổ chức đối thoại chính trị để giải quyết xung đột thông qua đối thoại.

Ngoại trưởng Ecuador Patti Mourinho cho rằng tuyên bố của Tổng thống Obama không góp phần tạo sự ổn định xã hội và xoa dịu căng thẳng tại Venezuela, mà các biện pháp trừng phạt đơn phương và trái luật pháp quốc tế của Mỹ đang phá hoại các nỗ lực đối thoại tại Venezuela.

Trên trang web cá nhân, Tổng thống Ecuador Rafael Correa bình luận về tuyên bố của ông Obama: “Tuyên bố của Tổng thống Obama gợi lại những thời khắc đen tối nhất trong lịch sử châu Mỹ, thời khắc của những cuộc xâm lược của Mỹ và các chế độ độ độc tài. Phải chăng họ không hiểu Mỹ La-tin đã thay đổi?”

Chính phủ Cuba chỉ trích tuyên bố trên của Mỹ là áp đặt và mang tính đe dọa, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ vô điều kiện của Cuba với Venezuela.

Tổng thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) José Miguel Insulza nhấn mạnh tuyên bố của ông Obama khiến tất cả những ai mong muốn hòa bình và đối thoại giữa các nước phải lo lắng.

Nhiều bài báo xuất bản ngày 10-3 trong khu vực Mỹ La-tin cũng lên tiếng cảnh báo những tuyên bố như trên có thể dẫn đến một chiến dịch quân sự của Mỹ nhằm vào Venezuela, sau khi dẫn chứng nhiều sự kiện lịch sử từ châu Mỹ, châu Âu, châu Á và Trung Đông.

Trên mạng xã hội Twitter, tài khoản "ObamaYankeeGoHome" đã thu thập được hơn 750.000 ý kiến phản đối tuyên bố của Tổng thống Mỹ Obama và ủng hộ Venezuela chỉ sau một ngày được lập.

Nhiều tổ chức chính trị - xã hội tại Mexico, Puerto Rico, Bolivia, Argentina… cũng đã tổ chức tuần hành hoặc ra thông cáo để bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ và nhân dân Venezuela sau sự kiện trên.

Đọc thêm:

>> Mỹ coi Venezuela là mối đe dọa quốc gia, Venezuela đáp trả