Mỹ: Kiểu thời tiết thất thường diễn ra tại miền Trung, nắng nóng, sau đó đóng băng sâu

Các nhà dự báo thời tiết cho rằng, kiểu thời tiết hiện nay khó lường do biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đang diễn ra thường xuyên hơn.

Thời tiết khắc nghiệt, băng và tuyết bao phủ tại một khu vực ở Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Thời tiết khắc nghiệt, băng và tuyết bao phủ tại một khu vực ở Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Giới khoa học cho rằng, hiện tượng El Nino cũng góp phần vào những thay đổi bất thường nêu trên.

Ông Joe Wegman, nhà khí tượng học thuộc Cục Thời tiết quốc gia Mỹ lý giải, bức xạ mặt trời kết hợp với gió ấm thổi lên từ vịnh Mexico khiến nhiệt độ tại một số khu vực tăng lên mức cao kỷ lục.

Đợt nắng nóng này sẽ nhanh chóng di chuyển về miền Đông nước Mỹ và chấm dứt khi tiến vào Đại Tây Dương vào ngày 29/2.

Tuy nhiên, ông Wegman cho biết, trong ngày 26/2, một số địa điểm có thời tiết ấm bất thường sẽ bị ảnh hưởng do một đợt không khí lạnh tràn về vào ngày 27/2.

Điển hình là Grand Forks, North Dakota - nơi nhiệt độ cao nhất vào ngày 26/2 là gần 13 độ C, sau đó sẽ giảm mạnh xuống còn khoảng -12 độ C vào ngày 27/2.

Trong khi đó, các nhà khoa học thuộc phòng thí nghiệm nghiên cứu môi trường Hồ Lớn của Cục Quản lý khí quyển và đại dương Mỹ cho biết, lượng băng bao phủ trên các hồ đang ở mức thấp kỷ lục.

Băng đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của các Hồ Lớn. Băng giúp chống xói mòn bờ do sóng lớn thường gặp vào mùa Đông và bảo vệ trứng của một số loài cá.

Theo báo cáo của phòng thí nghiệm trên vào tuần trước, do thời tiết ấm hơn, lượng băng bao phủ trên các Hồ Lớn đã giảm 5% mỗi thập kỷ, đồng nghĩa đã giảm 25% trong giai đoạn từ năm 1973-2023.

(theo TTXVN)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/my-kieu-thoi-tiet-that-thuong-dien-ra-tai-mien-trung-nang-nong-sau-do-dong-bang-sau-262249.html