Mỹ kiên trì kế hoạch huấn luyện binh sĩ cho phe đối lập ôn hòa Syria

Quân đội Mỹ đang huấn luyện cho hàng chục tay súng đối thuộc phe đối lập ôn hòa ở Syria, trong một chương trình đào tạo quân sự đặc biệt.

Thông tin trê được người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Steve Warren công bố ngày 1/4 và cho biết, những tay súng đối lập ôn hòa Syria được huấn luyện là những binh sĩ ưu tú nhất, có tinh thần trách nhiệm cao trong các bài tập huấn luyện. Sau các đợt huấn luyện, họ sẽ có khả năng tác chiến hiệu quả bằng nhiều binh sĩ thông thường gộp lại.

Mỹ kiên trì kế hoạch huấn luyện binh sĩ cho phe đối lập ôn hòa Syria - Ảnh 1

Các binh sĩ thuộc phe đối lập ôn hòa ở Syria tham gia huấn luyện. Ảnh AFP

Trước đó, hồi tháng 10/2015, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã lên kế hoạch đào tạo quân sự cho khoảng 5.000 tay súng thuộc đối lập ôn hòa Syria mỗi năm, với chi phí lên tới 500 triệu USD.

Kế hoạch này nhằm phục vụ cho cuộc chiến chống lại tổ chức IS tại Syria. Tuy nhiên, kế hoạch này đã thất bại nặng nề, khi các tay súng thuộc phe đối lập tại Syria được huấn luyện không đáp ứng được nhu cầu của cuộc chiến. Nhiều tay súng đã đầu hàng và giao nộp vũ khí cho Mặt trận al-Nusra – một chi nhánh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda tại Syria.

Mặc dù vậy, Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn kiên trì với kế hoạch huấn luyện binh sĩ tại Syria. Tuy nhiên, số binh sĩ trong các chương trình huấn luyện giảm xuống đáng kể và được tuyển chọn lựa kĩ càng hơn. Thay vì đào tạo đồng loạt như trước đây, quân đội Mỹ chỉ làm việc với từng đơn vị nhỏ lẻ của phe đối lập ở Syria.

Trước đó, hồi tháng 8/2014, Mỹ khởi động cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố IS tại Iraq và Syria bằng việc thành lập một liên minh quân sự quốc tế hùng mạnh do chính nước này đứng đầu./.

Đình Nam/VOVTrung tâm Tin Theo al-Arabiya